Máy khắc Laser, bạn có thực sự hiểu về nó?

 In Blog

Sử dụng năng lượng của tia Laser để thực hiện in date lên bề mặt sản phẩm, máy khắc Laser có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với máy in phun date. Trước khi quyết định đầu tư máy khắc Laser cho dây chuyền sản xuất của mình, bạn nên tìm hiểu kĩ hơn về nó nhé!

Laser là gì?

Ra đời vào năm 1960, Laser được đánh giá là một trong những phát minh có tầm ảnh hưởng nhất thế kỉ 20. Vì sao lại vậy, cùng Ấn Hồng tìm hiểu chi tiết nhé.

Đầu tiên, sẽ rất thú vị nếu bạn phát hiện ra rằng, Laser là viết tắt của một cụm từ rất dài: Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation. Ấn Hồng tạm dịch cụm này ra tiếng Việt để bạn đọc dễ hiểu: Khuyếch đại ánh sáng bằng phát xạ kích thích. Nếu dịch chưa được trọn vẹn nghĩa, bạn hãy đọc thêm bên dưới để hiểu thêm nhé.

cong-nghe-laser

Công nghệ Laser

Laser là một nguồn ánh sáng nhân tạo thu được nhờ sự khuyếch đại ánh sáng bằng các bức xạ phát ra khi kích thích các phân tử có trong môi trường hoạt chất.

Laser được phân loại dựa vào môi trường hoạt chất.

Laser rắn: có môi trường hoạt chất là chất rắn. Chất rắn này là đơn tinh thể hoặc chất vô định hình. Có khoảng 200 chất rắn có khả năng dùng làm môi trường hoạt chất laser. Một số loại laser rắn phổ biến phải kể đến như:

 • Laser YAG – Neodym: Laser rắn này được tạo ra từ môi trường hoạt chất Yttrium Aluminium Garnet (YAG) cộng thêm 2-5% Neodym.
 • Laser Hồng ngọc (Laser Rubi): được sinh ra nhờ môi trường hoạt chất là tinh thể Aluminium có gắn những ion chrom.
 • Laser bán dẫn.
 • Laser thủy tinh.

Laser lỏng: có môi trường hoạt chất là chất lỏng, thông dụng nhất là Laser màu. Hoạt chất tạo ra laser lỏng phải kể đến là Sodium Ascrobyl Phosphate, Trisodium Ascorbyl Palmitate Phosphate.

Laser khí: có môi trường hoạt chất là chất khí. Một số Laser khí thông dụng có thể bạn biết:

 • Laser He – Ne: hoạt chất là khí Heli và Neon, có bước sóng 632,8nm thuộc phổ ánh sáng đỏ trong vùng nhìn thấy, công suất nhỏ từ một đến vài chục mW. Trong y học được sử dụng làm laser nội mạch, kích thích mạch máu.
 • Laser Argon: hoạt chất là khí argon, bước sóng 488 và 514,5nm.
 • Laser CO2: bước sóng 10.600nm thuộc phổ hồng ngoại xa, công suất phát xạ có thể tới megawatt (MW). Trong y học ứng dụng làm dao mổ.

Vào thời điểm được phát minh năm 1960, laser được gọi là “giải pháp để tìm kiếm các ứng dụng”. Từ đó, chúng trở nên phổ biến. Người ta tìm thấy hàng ngàn tiện ích trong các ứng dụng khác nhau trên mọi lĩnh vực của xã hội hiện đại, như phẫu thuật mắt, hướng dẫn phương tiện trong tàu không gian, trong các phản ứng hợp nhất hạt nhân…

Vậy với hoạt động in date trong sản xuất công nghiệp, Laser được ứng dụng như thế nào, hãy cùng Ấn Hồng tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy khắc Laser nhé!

Nguyên lý hoạt động của máy khắc Laser

Một máy in date Laser thông thường được cấu tạo bởi 2 phần chính:

 • Phần 1: Ống phóng Laser/Nguồn Laser, nơi chứa hoạt chất Laser để tạo ra chùm tia Laser
 • Phần 2: Đầu in
Cấu tạo máy khắc laser

Cấu tạo máy khắc Laser

Nguyên lý chung của mọi máy khắc Laser đó là cho nguồn điện đi qua ống phóng/nguồn để kích thích các phân tử chứa trong hoạt chất Laser, từ đó bức xạ tạo ra các tia Laser. Chùm tia Laser được sinh ra sau đó sẽ đi qua đầu in, hướng của chùm tia này được điều chỉnh bởi hai gương, hội tụ chùm Laser tại một điểm qua thấu kính (lens) rồi chiếu trực tiếp lên bề mặt sản phẩm để tạo ra bản in.

Nguyên lý hoạt động của máy khắc laser

Nguyên lý hoạt động của máy khắc Laser

Hiện tại, trên thế giới có nhiều thương hiệu cung cấp các máy khắc Laser sử dụng trong sản xuất công nghiệp. Một trong số đó phải kể đến Videojet với 3 loại máy khắc Laser sau:

Với mỗi loại nêu trên, sẽ có cấu tạo và nguyên lý khác nhau. Tuy nhiên, chúng vẫn hoạt động theo nguyên lý chung mà Ấn Hồng vừa trình bày ở phía trên.

Bản in của máy khắc Laser có đặc điểm gì?

Khác với máy in phun date tạo ra các nét in dưới dạng chấm, máy khắc Laser cung cấp các bản in nét liền, sắc nét, có độ tương phản cao hơn rất nhiều.

Dưới đây là những đặc điểm của bản in được tạo ra nhờ công nghệ khắc Laser. Bạn đọc có thể nghiên cứu để cân nhắc có nên đầu tư máy khắc Laser cho dây chuyền sản xuất của mình không nhé!

Mẫu bản tin sắc nét khi dùng công nghệ khắc laser

 • Bản in có độ thẩm mĩ cao, sắc nét, dễ đọc.
 • Tồn tại vĩnh viễn với thời gian, không bị phá hủy do tác động của lực, nhiệt độ, chất hóa học hay ánh sáng mặt trời (tia UV). Bản in chỉ biến mất khi bề mặt chứa bản in bị phá hủy.
 • Bản in không có sự đa dạng về màu sắc.
 • Bản in khó bị làm giả.

Một chiếc máy in date có khả năng tạo ra bản in với những đặc điểm như vậy liệu có xứng đáng để bạn đầu tư? Nếu bạn vẫn chưa cảm thấy bị thuyết phục, hãy đọc tiếp bài viết về ưu điểm của máy khắc Laser để biết, người dùng sẽ nhận được những lợi ích hấp dẫn như thế nào từ chiếc máy này nhé!

Recommended Posts