Hệ thống phân loại và loại bỏ tạp chất ngành tái chế nhựa từ Sesotec (Phần 1)

 In Hàng tiêu dùng

Tái chế giúp tiết kiệm năng lượng và nhựa đã qua sử dụng thường rẻ hơn vật liệu nguyên chất giúp tiết kiệm chi phí. Hơn nữa, mỗi tấn nhựa tái chế được sử dụng thay cho vật liệu nguyên chất tương đương giúp tiết kiệm từ 1,45 đến 3,22 tấn khí nhà kính. Tuy nhiên, tái chế nhựa đã qua sử dụng chỉ tốt nếu vật liệu này trước đây đã được tách thành các phần đồng nhất theo màu sắc và chủng loại để đạt được các tiêu chuẩn chất lượng cao. 

Tại sao nhựa được tái chế ?

Nhựa được sản xuất chủ yếu từ dầu mỏ, đây là nguồn tài nguyên hữu hạn. Nhựa không được tái chế sẽ tập trung ở các bãi chôn lấp hoặc trong tự nhiên, vì đặc tính không phân hủy hoặc phân hủy rất chậm nên sẽ gây ô nhiễm cho môi trường lâu dài. Do đó, cần phải tái chế chất thải nhựa theo cách thân thiện với môi trường hoặc thu hồi năng lượng nhiệt ít nhất là thông qua quá trình đốt cháy.

 

Tái chế giúp các doanh nghiệp xử lý nhựa trở nên độc lập hơn với nguyên liệu hóa thạch và giảm chi phí nguyên liệu thô tăng cao. Nhựa tái chế có thể đóng vai trò là vật liệu thay thế bình đẳng cho các vật liệu mới làm từ dầu thô trong nhiều ứng dụng. Ngoài ra, chúng có thể được tái chế theo nhiều cách. Ví dụ, chai PET có thể được biến thành chai PET (nguyên tắc từ chai sang chai) hoặc sợi dệt, polystyrene có thể được biến thành bút và đĩa CD có thể biến thành vỏ máy tính.

Những khó khăn trong quá trình tái chế nhựa

Nhựa được thu gom để tái chế phải có độ tinh khiết cao. Chỉ sau đó, chúng mới có thể được tái chế một cách kỹ càng và được đưa trở lại chu trình sản xuất dưới dạng vật liệu chất lượng cao. 

Tuy nhiên, việc phân loại một số loại nhựa nhất định có thể đặt ra những yêu cầu phức tạp đối với hệ thống phân loại. Các hệ thống phân tách và phân loại của Sesotec loại bỏ các tạp chất, chẳng hạn như kim loại, gỗ hoặc nhựa không liên quan, khỏi vật liệu và tách vật liệu hỗn hợp thành các phần đồng nhất theo màu sắc và loại. Ví dụ, để đảm bảo phát hiện an toàn, các hệ thống được trang bị cảm biến cận hồng ngoại và camera CCD độ phân giải cao.

Lợi thế khi lựa chọn hệ thống giải pháp Sesotec

Hệ thống phân loại của Sesotec là giải pháp xử lý công việc – phân loại PET, HDPE, PE và PVC với độ chính xác, độ tin cậy và hiệu quả.

purifier-plastic-flakes

Hệ thống phân loại Sesotec hoạt động với độ chính xác, tốc độ và hiệu quả cao. Chất lượng nguyên liệu tốt hơn, mức thông lượng lớn hơn và ít thất thoát nguyên liệu hơn sẽ giúp tối thiểu chi phí đầu tư và sản xuất. Máy cũng có thể xử lý các tác vụ phân loại phức tạp một cách đáng tin cậy. Chúng được sử dụng để sắp xếp trước các sản phẩm, thực hiện kiểm tra chất lượng, cũng như sắp xếp hoặc phân tách các mục sau:

  • Màu sắc
  • Kim loại
  • Nhựa, chẳng hạn như PET, HDPE, PVC và nhiều loại khác
  • Chất gây ô nhiễm, chẳng hạn như gỗ, giấy và nhựa sinh học

Tất cả các hệ thống Sesotec đều có thiết kế kiểu mô-đun. Tùy thuộc vào ứng dụng, các thành phần cần thiết cho một tác vụ phân loại cụ thể có thể được kết hợp trong một máy.

Giải pháp phân loại nguyên liệu và loại bỏ tạp chất từ Sesotec

Sesotec – một trong những thương hiệu hàng đầu về hệ thống và máy móc phân loại nhựa công nghiệp. Hệ thống của chúng tôi phân biệt vật liệu một cách đáng tin cậy bằng cách sử dụng nhiều loại công nghệ cảm biến khác nhau và phân tách hiệu quả dòng vật liệu thành các phần đồng nhất theo màu sắc và loại.

Giải pháp phân loại

Trước khi nhựa được đưa vào máy nghiền thành hạt nhựa theo các nhóm riêng thì cần phải đc phân loại. Nhựa có thể được phân theo màu sắc, loại nhựa. Tuy phương pháp phân loại thủ công được sử dụng nhưng không có tính hiệu quả cao, năng suất chậm. 

Sesotec mang đến các thiết bị giúp phân loại nguyên liệu trong ngành nhựa với những ưu điểm vượt trội, dễ dàng lắp đặt, phân loại chính xác và dễ sử dụng. 

1.Hệ thống phân loại rác tái chế bằng máng trượt

Hệ thống phân loại tái chế Sesotec với máng phù hợp để loại bỏ chất gây ô nhiễm hoặc tạp chất khỏi vật liệu đã được cắt nhỏ . Máy sẽ phân loại các mảnh nhựa và nghiền lại cũng như các mảnh thủy tinh.

he thong phan loai nhua tai che

             Hệ thống phân loại nhựa tái chế tái chế bằng máng trượt

Nguyên lý hoạt động: Trong quá trình phân loại, dòng nguyên liệu được dẫn qua máng đầu vào của máy phân loại bằng băng tải máng rung. Một hoặc nhiều cảm biến “quét” dòng nguyên liệu khi vẫn ở trên máng trượt hoặc bên dưới miệng máng khi đang rơi tự do. Tùy thuộc vào ứng dụng, các cảm biến bao gồm camera dòng CCD độ phân giải cao, cảm biến cận hồng ngoại và máy dò kim loại cảm ứng. Tổ hợp điện tử sẽ phân tích dữ liệu được ghi lại dựa trên màu sắc, hình dạng hoặc vật liệu và gửi tín hiệu đến bộ phận đẩy khí, bộ phận này sẽ loại bỏ các chất gây ô nhiễm khỏi dòng vật liệu trong một phần nghìn giây bằng một luồng khí.

2.Hệ thống phân loại tái chế bằng băng chuyền

Hệ thống phân loại tái chế với băng tải phù hợp để phân loại các vật liệu hỗn hợp, mảnh hoặc vụn. 

 

he thong phan loai nhua tai che dang bang tai

             Hệ thống phân loại nhựa tái chế tái chế bằng băng chuyền

Hệ thống này thường được chia làm 2 loại:

Hệ thống phân loại đa cảm biến VARISORT cho các ứng dụng tái chế khác nhau chia các dòng nguyên liệu hỗn hợp thành các phần đồng nhất. Vật liệu (ví dụ: chai PET, chất thải điện, kim loại phế liệu và chất thải gia đình) đến khu vực phát hiện được phân tán một cách tối ưu bằng băng chuyền chuyển động nhanh. Khi đó, các cảm biến sẽ “quét” dòng vật liệu dựa trên màu sắc, hình dạng và loại vật liệu. Cảm biến kim loại phát hiện kim loại, với tùy chọn phát hiện cả thép không gỉ. Sau đó, cụm phân tích điện tử sẽ kích hoạt bộ phận đẩy khí với thời gian và vị trí chính xác, giúp loại bỏ các chất gây ô nhiễm khỏi dòng nguyên liệu. 

Hệ thống phân loại băng chuyền K9 để tái chế thủy tinh, tách các mảnh thủy tinh theo màu sắc và loại bỏ hiệu quả vật lạ, chẳng hạn như gốm, đá và sứ (CSP), với độ tin cậy. Họ cũng có thể đạt được các phân số đơn màu chất lượng cao từ các mảnh thủy tinh nhiều màu, cũng như phát hiện và loại bỏ thủy tinh chịu nhiệt hoặc thủy tinh pha chì đặc biệt.

Các hệ thống phân loại nguyên liệu từ Sesotec đã được kiểm nghiệm và đạt chuẩn quốc tế với độ chính xác cao, công suất phù hợp và dễ sử dụng. Cùng chờ đón các giải pháp dò kim loại trong ngành nhựa tái chế vào phần tiếp theo cùng Ấn Hồng nhé. 

Recommended Posts