1. Giới thiệu

Sau khi tìm hiểu về các camera đọc barcode của Ấn Hồng, hẳn bạn đã có một nền tảng kiến thức tương đối vững chắc để có thể đưa ra các quyết định đầu tư thông minh sau này. Nằm trong hệ thống các giải pháp liên quan đến mã vạch, Barcode Verification cũng là một chủ đề thú vị có thể bạn sẽ quan tâm.

may-kiem-tra-ma-vach-barcode-verification-1Barcode Verification là một công nghệ thực hiện công việc xác minh, kiểm tra chất lượng của mã vạch bao gồm cả 1D và 2D theo tiêu chuẩn đã đề ra từ trước.  Ứng dụng sức mạnh của camera và sử dụng các phần mềm chuyên dụng, Barcode Verification ra đời để xác minh mã 1D, 2D và các mã code được đánh dấu trực tiếp trên các bộ phận của sản phẩm (DPM) theo tiêu chuẩn ISO/IEC.

Công nghệ xác minh mã vạch của Microscan là giải pháp tích hợp hoàn chỉnh, được thiết kế để xác minh chính xác và đáng tin cậy theo các tiêu chuẩn ứng dụng phải kể đến như GS1, HIBC, USPS, và  ISO/IEC 15415/15416.

Không chỉ vậy, Barcode Verification còn tuân thủ tiêu chuẩn mã vạch của GS1 US® và 21 CFR phần 11. Xác minh được hơn 20 tiêu chuẩn ứng dụng toàn cầu và hơn 30 loại ký hiệu. Ngay cả tiêu chuẩn FDA UDI của Hoa Kỳ dành cho các loại barcode thường thấy trong những đơn vị sản xuất thiết bị y tế thì Barcode Verification cũng có khả năng xác minh.

Phân tích lỗi mã vạch một cách toàn diện là chức năng mà Barcode Verification thực hiện được khi  thực hiện xác minh chất lượng của mã vạch. Khả năng đưa ra lỗi mã vạch giúp người vận hành có cơ sở để khắc phục dễ dàng hơn.

Có một số dạng xác minh mã vạch mà Microscan đang cung cấp bạn có thể tìm hiểu như: Desktop Barcode Verifier, Wide Area Barcode Verifier, Handheld Barcode Verifier và cuối cùng là Barcode Verification Kits. Cùng tìm hiểu chi tiết nào!

2. Desktop Barcode Verifier

barcode-verification-1

Là một dạng thiết bị xác minh mã vạch kết hợp với máy tính, Desktop Barcode Verifier nổi bật với các ưu điểm sau:

 • Dễ dàng sử dụng
 • Hiệu suất cao
 • Hoạt động ngay cả khi không có kết nối Internet
 • Được chứng nhận bởi Hiệp hội mã số GS1 ở Hoa Kỳ
 • Cung cấp cho người dùng nhiều tùy chọn khác
 • Tuân thủ tiêu chuẩn mã vạch của 21 CFR phần 11

Với loại xác minh mã vạch Desktop Barcode Verifier, bạn đọc có thể tìm hiểu model máy xác minh mã vạch LVS-9510 của Microscan để có cái nhìn cụ thể hơn. LVS-9510 có thể xác minh được tất cả các loại mã vạch 1D và 2D trong hệ thống.

may-kiem-tra-ma-vach-barcode-verification

Đây là máy xác minh mã vạch ngoại tuyến theo tiêu chuẩn ISO/IEC. Hiện nay, LVS-9510 được đánh giá là một thiết bị đặc biệt trong việc xác minh mã vạch theo tiêu chuẩn ISO do tính dễ dàng sử dụng và khả năng xác minh cả mã vạch tuyến tính và 2D mà không cần bất kỳ sự thay đổi về thiết bị nào.

Máy có khả năng tự động phân tích ký hiệu, độ rộng giữa các vạch trong một barcode, lựa chọn khẩu độ thích hợp để sử dụng xác minh mã vạch. Một vài tính năng nổi bật khác có thể bạn sẽ quan tâm đến công nghệ xác minh mã vạch:

 • LVS-9510 có thể kiểm tra tất cả 9 thông số trong tiêu chuẩn ISO (ANSI) cùng các tiêu chí khác nhằm tìm ra những nhược điểm của mã vạch như: mờ hoặc không thể đọc được bằng mắt người.
 • Phân tích được mã hóa màu sắc để hiển thị chính xác vị trí các lỗi trong mã vạch đang có. Các phần bị lỗi của mã vạch sẽ được phân tích để đưa ra cách giải quyết.
 • LVS-9510 có khả năng kiểm tra độ phân giải của mã vạch do sử dụng camera 5.0 megapixel cho phép đọc và phân tích chiều cao của mã vạch chi tiết đến 0.002 inch. Con số này vượt quá mức scan trung bình 10 lần theo tiêu chuẩn của ISO.

3. Wide Area Barcode Verifier

So với Desktop Barcode Verifier, Wide Area Barcode Verifier nổi bật với sự gọn nhẹ, có thể di chuyển dễ dàng và đặc biệt là khả năng xác minh được các mã vạch có bề ngang dài. Cụ thể chúng ta sẽ đi tìm hiểu về model LVS-9570 của Microscan.

barcode-verification-2

Được đánh giá là một công cụ phân tích, xác minh mã vạch chuyên dụng, LVS-9570 có khả năng xác minh mã vạch 1D dài tới 8 inch (203.2 mm). Hiện tại, đây là thiết bị xác minh mã vạch đáng tin cậy nhất trên thị trường.

Có nhiều tùy chọn xác minh để người dùng lựa chọn. Ngay cả những mã hỗ hợp như 1D, 2D (Data Matrix, QR code, Aztec code) và mã tuyến tính xếp chồng (như PDF 417, Micro PDF và mã tổng hợp) đều có thể được xác minh khi chúng ở trên cùng 1 nhãn dán và chỉ với 1 lần quét.

4. Handheld Barcode Verifier

Điểm chung dễ nhận thấy ở Handheld Barcode Verifier và Wide Area Barcode Verifier chính là tính linh động, dễ dàng di chuyển. Hệ thống xác minh mã vạch LVS-9580 hiện luôn có sẵn phiên bản có khả năng xác minh 2 triệu loại mã vạch theo tiêu chuẩn của ISO/IEC và MIL-STD-130N.

barcode-verification-3

Sử dụng camera có độ phân giải 5 megapixel có độ phân giải cao, LVS-9580 đọc và phân tích được mã vạch tuyến tính (1D) và hai chiều (2D) rộng tới 3.0 inch (76,19 mm) và cao tới 2,25 inch (57,15 mm).

Một phiên bản mới vừa được cập nhật có thêm một ống kính với độ nét cao nhằm đáp ứng nhu cầu xác minh các bản in mã vạch, ký hiệu bằng công nghệ khắc laser. Nhờ điểm cải tiến này, giờ đây các bản in trực tiếp trên bộ phận của sản phẩm có thể nhỏ hơn trước đây.

Điều này giúp các đơn vị sản xuất như Thiết bị y tế và Linh kiện điện tử có nhiều lựa chọn về vị trí đặt bản in. Với khả năng xác minh mã vạch phù hợp với khả năng in barcode, các nhà sản xuất có cơ hội tận dụng tối đa tính linh hoạt khi in mã vạch bằng laser như ngày nay.

5. Barcode Verification Kits

Là một trong những loại xác minh tiên tiến, hiện đại và có khả năng hoạt động mạnh mẽ nhất của Microscan. Barcode Verification Kits là một tổ hợp các thiết bị được lắp đặt cùng nhau bao gồm: máy ảnh, phần mềm và đèn chiếu sáng nhằm mục đích xác minh mã vạch của nhiều sản phẩm một các tự động trong 1 khoảng thời gian ngắn. Barcode Verification Kits được là lựa chọn số một khi mã hóa trên dây chuyền.

barcode-verification-4

Dưới đây, chúng ta sẽ đi tìm hiểu 3 bộ thiết bị được thiết kế sẵn để đáp ứng nhu cầu xác minh của các loại mã và chất nền khác nhau.

Bộ xác minh mã 1D và 1D trên nhãn dán

Được thiết kế để đọc mã 1D hoặc 2D trên nhãn phẳng cho dù được in bằng mực hoặc khắc bằng laser. Có khả năng xác minh theo tiêu chuẩn ISO 15415, ISO 15416 hoặc AIM DPM / ISO 29158 hoặc xác minh tùy chỉnh khác.

Bộ xác minh này bao gồm:

 • Camera thông minh HAWK MV-4000
 • Đèn chiếu sáng Nerlite Pharmalite

Bộ xác minh Data Matrix (dạng chấm)

Được thiết kế để đọc các ký hiệu Ma trận dữ liệu 2D được đánh dấu trực tiếp bằng dấu chấm trên bề mặt phẳng. Xác minh theo tiêu chuẩn ISO 15415, AIM DPM / ISO 29158 hoặc xác minh tùy chỉnh.

Bộ xác minh này bao gồm:

 • Camera thông minh HAWK MV-4000
 • Đèn chiếu sáng Nerlite DOAL

Bộ xác minh mã vạch 1D có bề ngang rộng

Được định thiết kế để xác minh mã vạch 1D dài hơn 2 inch,cho dù được in bằng mực hoặc khắc bằng laser. Xác minh theo tiêu chuẩn ISO 15416 hoặc xác minh tùy chỉnh.

 • Camera thông minh HAWK MV-4000
 • Đèn chiếu sáng Nerlite MAX