Máy khắc Laser, bạn có thực sự hiểu về nó?

 In Blog

Sử dụng năng lượng của tia Laser để thực hiện in date lên bề mặt sản phẩm, máy khắc Laser có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với máy in phun date. Trước khi quyết định đầu tư máy khắc Laser cho dây chuyền sản xuất của mình, bạn nên tìm hiểu kĩ hơn về nó nhé! 

1 Laser là gì?

Ra đời vào năm 1960, Laser được đánh giá là một trong những phát minh có tầm ảnh hưởng nhất thế kỉ 20. Vì sao lại vậy, cùng Ấn Hồng tìm hiểu chi tiết nhé.

1.1 Định nghĩa về Laser

Đầu tiên, sẽ rất thú vị nếu bạn phát hiện ra rằng, Laser là viết tắt của một cụm từ rất dài: Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation. Ấn Hồng tạm dịch cụm này ra tiếng Việt để bạn đọc dễ hiểu: Khuyếch đại ánh sáng bằng phát xạ kích thích. Nếu dịch chưa được trọn vẹn nghĩa, bạn hãy đọc thêm bên dưới để hiểu thêm nhé.

cong-nghe-laser

Công nghệ Laser

Laser là một nguồn ánh sáng nhân tạo thu được nhờ sự khuyếch đại ánh sáng bằng các bức xạ phát ra khi kích thích các phân tử có trong môi trường hoạt chất.

1.2 Phân loại Laser

Có nhiều cách để phân loại Laser. Tuy nhiên, nếu dựa vào môi trường hoạt chất,Laser được chia ra thành các loại sau:

1.2.1 Laser dạng rắn

Có môi trường hoạt chất là chất rắn. Chất rắn này là đơn tinh thể hoặc chất vô định hình. Có khoảng 200 chất rắn có khả năng dùng làm môi trường hoạt chất laser. Một số loại laser rắn phổ biến phải kể đến như:

 • Laser YAG – Neodym: Laser rắn này được tạo ra từ môi trường hoạt chất Yttrium Aluminium Garnet (YAG) cộng thêm 2-5% Neodym.
 • Laser Hồng ngọc (Laser Rubi): được sinh ra nhờ môi trường hoạt chất là tinh thể Aluminium có gắn những ion chrom.
 • Laser bán dẫn.
 • Laser thủy tinh.

1.2.2 Laser dạng lỏng

Có môi trường hoạt chất là chất lỏng, thông dụng nhất là Laser màu. Hoạt chất tạo ra laser lỏng phải kể đến là Sodium Ascrobyl Phosphate, Trisodium Ascorbyl Palmitate Phosphate.

1.2.3 Laser dạng khí

Có môi trường hoạt chất là chất khí. Một số Laser khí thông dụng có thể bạn biết:

 • Laser He – Ne: hoạt chất là khí Heli và Neon, có bước sóng 632,8nm thuộc phổ ánh sáng đỏ trong vùng nhìn thấy, công suất nhỏ từ một đến vài chục mW. Trong y học được sử dụng làm laser nội mạch, kích thích mạch máu.
 • Laser Argon: hoạt chất là khí argon, bước sóng 488 và 514,5nm.
 • Laser CO2: bước sóng 10.600nm thuộc phổ hồng ngoại xa, công suất phát xạ có thể tới megawatt (MW). Trong y học ứng dụng làm dao mổ.

1.3 Ứng dụng của Laser trong cuộc sống

Vào thời điểm được phát minh năm 1960, laser được gọi là “giải pháp để tìm kiếm các ứng dụng”. Từ đó, chúng trở nên phổ biến. Người ta tìm thấy hàng ngàn tiện ích trong các ứng dụng khác nhau trên mọi lĩnh vực của xã hội hiện đại, như phẫu thuật mắt, hướng dẫn phương tiện trong tàu không gian, trong các phản ứng hợp nhất hạt nhân…

Vậy với hoạt động in date trong sản xuất công nghiệp, Laser được ứng dụng như thế nào, hãy cùng Ấn Hồng tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy khắc Laser nhé!

2 Nguyên lý hoạt động của máy khắc Laser

2.1 Cấu tạo của máy khắc Laser

Một máy in date Laser thông thường được cấu tạo bởi 2 phần chính:

 • Phần 1: Ống phóng Laser/Nguồn Laser, nơi chứa hoạt chất Laser để tạo ra chùm tia Laser
 • Phần 2: Đầu in
Cấu tạo máy khắc laser

Cấu tạo máy khắc Laser

2.2 Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý chung của mọi máy khắc Laser đó là cho nguồn điện đi qua ống phóng/nguồn để kích thích các phân tử chứa trong hoạt chất Laser, từ đó bức xạ tạo ra các tia Laser. Chùm tia Laser được sinh ra sau đó sẽ đi qua đầu in, hướng của chùm tia này được điều chỉnh bởi hai gương, hội tụ chùm Laser tại một điểm qua thấu kính (lens) rồi chiếu trực tiếp lên bề mặt sản phẩm để tạo ra bản in.

Nguyên lý hoạt động của máy khắc laser

Nguyên lý hoạt động của máy khắc Laser

2.3 Các loại máy khắc Laser

Hiện tại, trên thế giới có nhiều thương hiệu cung cấp các máy khắc Laser sử dụng trong sản xuất công nghiệp. Một trong số đó phải kể đến Videojet với 3 loại máy khắc Laser sau:

Mỗi loại máy khắc Laser trên được ra đời từ các loại hoạt chất phát xạ đặc trưng như khí CO2, Nd: YVO4 (Vanadat), Ytterbium (Yb). Bàn về sự khác nhau giữa các loại máy khắc Laser này, Ấn Hồng đã có bài viết chuyên sâu phân tích cụ thể 2 keyword đang được tìm kiếm rất nhiều trên Google là máy khắc Laser Fiber và máy khắc Laser CO2. Một tài liệu tham khảo đáng đọc nếu bạn đang có ý định tìm hiểu về các giải pháp Coding & Marking.

Với mỗi loại nêu trên, sẽ có cấu tạo và nguyên lý khác nhau. Tuy nhiên, chúng vẫn hoạt động theo nguyên lý chung mà Ấn Hồng vừa trình bày ở phía trên. Có thể bạn cũng sẽ quan tâm đến những lưu ý an toàn khi vận hành máy khắc Laser. Thông tin này sẽ đảm bảo bạn sử dụng nó hiệu quả và an toàn nhất trong hoạt động sản xuất.

3 Ứng dụng của Laser trong in date công nghiệp

Khắc Laser là một công nghệ được đánh giá là có ứng dụng mạnh mẽ và rộng khắp trong ngành Coding & Marking. Máy in date laser cung cấp bản in chất việc, từ in chữ lên nhựa, đến khắc hình ảnh, logo trên kim loại, thủy tinh.

Với hơn 30 năm nghiên cứu về ứng dụng của Laser để ứng dụng trong hoạt động in date công nghiệp, Videojet đã phải thừa nhận tính hiệu quả vượt bậc của nó so với những công nghệ in date khác. Nhiều nhà quản lý đã quyết định chọn máy khắc Laser cho hoạt động sản xuất của mình. Cùng khám phá những ưu điểm của máy khắc Laser trong lĩnh vực Coding & Marking nhé!

3.1 Ưu điểm

 • Không tiêu tốn nguyên nhiên liệu, nhờ đó tiết kiệm chi phí vận hành.
 • Khắc được trên hầu hết tất cả các bề mặt chất liệu sản phẩm.
 • Không phát thải khí độc hay các chất gây ô nhiễm nhờ đó bảo vệ môi trường và sức khỏe của người làm việc trong nhà máy.
 • Tốc độ khắc nhanh hơn gấp nhiều lần so với các công nghệ in date khác.
 • Bản in sắc nét, có độ tương phản cao hơn nhiều lần so với công nghệ in phun date.
 • Bản in tồn tại vĩnh viễn cũng với sản phẩm, không thể bị tẩy xóa hay làm giả, điều này giúp bảo vệ thương hiệu cho doanh nghiệp.

3.2 Đặc điểm về bản in của máy khắc Laser

Khác với máy in phun date tạo ra các nét in dưới dạng chấm, máy khắc Laser cung cấp các bản in nét liền, sắc nét, có độ tương phản cao hơn rất nhiều.

Dưới đây là những đặc điểm của bản in được tạo ra nhờ công nghệ khắc Laser. Bạn đọc có thể nghiên cứu để cân nhắc có nên đầu tư máy khắc Laser cho dây chuyền sản xuất của mình không nhé!

Mẫu bản tin sắc nét khi dùng công nghệ khắc laser

 • Bản in có độ thẩm mĩ cao, sắc nét, dễ đọc.
 • Tồn tại vĩnh viễn với thời gian, không bị phá hủy do tác động của lực, nhiệt độ, chất hóa học hay ánh sáng mặt trời (tia UV). Bản in chỉ biến mất khi bề mặt chứa bản in bị phá hủy.
 • Bản in không có sự đa dạng về màu sắc.
 • Bản in khó bị làm giả.

Một chiếc máy in date có khả năng tạo ra bản in với những đặc điểm như vậy liệu có xứng đáng để bạn đầu tư? Nếu bạn vẫn chưa cảm thấy bị thuyết phục, hãy đọc tiếp bài viết về ưu điểm của máy khắc Laser để biết, người dùng sẽ nhận được những lợi ích hấp dẫn như thế nào từ chiếc máy này nhé! Có thể bạn cũng sẽ quan tâm đến cách để chọn được máy khắc Laser phù hợp.

Recommended Posts