MÁY DÒ KIM LOẠI CÔNG NGHIỆP CHO NGÀNH SẢN XUẤT NHỰA

 In Hàng tiêu dùng

Dựa theo số lượng khảo sát thực tế, các sản phẩm chúng ta dùng hàng ngày lên đến 80% từ chất liệu nhựa. Chính vì thế, sản xuất nhựa này là 1 trong những ngành lớn và phổ biến. Tuy nhiên trong quá trình sản xuất nhựa, các đơn vị hay gặp phải vấn đề kim loại lẫn trong bao hạt nhựa dẫn xuống máy ép gây ra hiện tượng hỏng bộ phận máy, sản phẩm lẫn tạp chất không đạt chất lượng. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để cùng Ấn Hồng phân tích những ưu, nhược điểm các phương pháp loại bỏ kim loại tạp chất ra khỏi nguyên liệu, từ đó các đơn vị sẽ có những lựa chọn phù hợp cho dây chuyền của mình.

Tại sao việc phát hiện và loại bỏ TẠP CHẤT lại quan trọng đối với quá trình chế biến nhựa?

Bảo vệ máy móc là yếu tố then chốt, vì các thiết bị máy móc giá trị lớn – bao gồm máy ép phun, máy đúc thổi, máy đùn trục vít đôi và trục vít đơn, và máy cán là trọng tâm của quá trình chế biến nhựa. Do đó, mục đích là để bảo vệ máy móc khỏi bị hư hỏng để tránh việc sửa chữa tốn kém và thời gian ngừng sản xuất. Đặc biệt tập trung vào việc phát hiện và loại bỏ các chất tạp chất kim loại, vì chúng có thể nhanh chóng gây tắc nghẽn và hư hỏng. 

Ảnh minh họa trục vít máy ép hỏng và sản phẩm lỗi

Những loại chất tạp chất nào có trong nguyên liệu đầu vào ?

Các hạt kim loại bằng sắt, thép không gỉ hoặc đồng ẩn trong các hạt nhựa là loại tạp chất phổ biến nhất trong công nghiệp chế biến nhựa. Chúng có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau:

 • Nguyên liệu đầu vào bị ô nhiễm (hạt, vật liệu tái chế, phụ gia);
 • Hao mòn từ máy móc hoặc đường ống;
 • Mở thùng chứa vật liệu mà chất gây ô nhiễm có thể xâm nhập;
 •  Vật dụng cá nhân của nhân viên (bút, đồ trang sức,…).

CÁC PHƯƠNG PHÁP DÒ KIM LOẠI CHO NGÀNH SẢN XUẤT NHỰA HIỆN NAY

1.  Nam châm phễu sấy

Dây chuyền sản xuất nhựa cơ bản gồm nguyên liệu là hạt nhựa (phôi), bình phễu sấy nhựa và máy ép nhựa. Hạt nhựa được sản xuất theo số lượng lớn là các hạt kích thước nhỏ như hạt gạo nên rất dễ lẫn tạp chất mà khó loại bỏ ngay trong lúc làm nguyên liệu. Để làm sạch nguyên liệu trước khi cho vào máy ép nhựa, một số đơn vị lựa chọn nam châm để làm giải pháp. 

nam-cham-pheu-say-nhua

Nam châm sử dụng trong phễu sấy

Ưu điểm: 

 • Nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt vào bình phễu sấy
 • Chi phí đầu tư rẻ
 • Hút được các kim loại từ tính

Nhược điểm: 

 • Chỉ hút được kim loại từ tính, không hút được các tạp chất khác như kim loại phi từ tính ( đồng, nhôm, kẽm…) và các tạp chất khác.
 • Chỉ dùng được cho máy ép nhỏ với khối lượng nguyên liệu đầu vào nhỏ
 • Sử dụng như phương thức dò thủ công nên mất nhiều thời gian mà không tối ưu hiệu quả.

Do nam châm có kích thước nhỏ và đặc tính chỉ hút được kim loại từ tính nên khi sử dụng dò tạp chất trong hạt nhựa không có tính phân loại cao, không tách được kim loại phi từ tính và tạp chất khác nên dẫn đến khi nguyên liệu xuống đến máy ép nhựa thường xuyên bị hỏng trục vít (bộ phận của máy ép nhựa) do đó gây ra tốn kém chi phí thay thế linh kiện. Hơn nữa, khi sản phẩm có lẫn tạp chất sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng, nếu không được loại bỏ kịp thời thì khi đưa ra thị trường sẽ gây ra những hiệu quả liên quan đến thương hiệu doanh nghiệp, người tiêu dùng dẫn đến nhiều hệ quả khác. Do vậy việc sử dụng nam châm được đánh giá chưa thực sự có hiệu quả tốt không những thế còn gây ra tốn kém chi phí thay thế phụ tùng.

2. Máy dò kim loại công nghiệp cho ngành sản xuất nhựa

Máy dò kim loại công nghiệp Sesotec xuất xứ Đức là một trong những thương hiệu máy dò đi đầu trên thế giới trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm, nhựa, vật liệu xây dựng.

may-do-kim-loai-cho-nganh-san-xuat-nhua

Khác với nam châm, máy dò kim loại là thiết bị công nghiệp được nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại. Việc sử dụng các thiết bị phát hiện chất gây ô nhiễm, thiết bị phân loại tạp chất và hệ thống phân tích vật liệu từ Sesotec là chìa khóa để thiết lập một nền kinh tế tuần hoàn hiệu quả và có lợi nhuận cho doanh nghiệp.

may-do-kim-loai-cong-nghiep-sesotec

Máy dò kim loại Sesotec cho sản phẩm hạt nhựa

Ưu điểm:

 • Các cơ chế loại bỏ khác nhau của máy giúp hệ thống có thể thích ứng hoàn hảo với các yêu cầu cụ thể của khách hàng và vật liệu của họ.
 • Công nghệ tần số phân giải cao (HRF) cải tiến mang lại độ nhạy quét cao nhất cho tất cả các kim loại.
 • Máy dò của Sesotec có thể được sử dụng cho nhiều loại hàng hóa, không chỉ là hạt nhựa mà còn là thực phẩm dạng bột, đường, muối, hóa chất phụ gia, viên gỗ, giấy bạc vụn, sữa bột, và nhiều hơn nữa.
 • Máy dò kim loại Sesotec giúp đáp ứng các yêu cầu IFS, BRC và FSMA.
 • Thiết kế máy mô-đun giúp hệ thống có thể điều chỉnh hoàn hảo theo nhu cầu của khách hàng.
 • Máy dò kim loại dễ dàng tích hợp vào hệ thống đường ống hiện có nhờ chiều cao lắp đặt thấp, ngay cả với chiều rộng lớn để tích hợp với máy ép nhựa.
 • Hệ thống kết nối tiêu chuẩn của Jacob Pipeworks cho phép lắp ráp nhanh chóng mà không tốn nhiều công sức .
 • Bộ điều khiển GENIUS + và PRIMUS + với màn hình LCD đồ họa đảm bảo việc xử lý cực kỳ dễ dàng .
 • Tất cả các bộ phận kim loại tiếp xúc với sản phẩm được làm hoàn toàn bằng thép không gỉ 1.4301 (AISI 304).
 • Chứng nhận UL và CSA, hệ thống của Sesotec đã được chấp thuận cả ở thị trường khó tính nhất (Mỹ).

Với công nghệ HRF, tần số đặc biệt của tín hiệu phát hiện tạo điều kiện giúp tăng cường phát hiện và loại bỏ kim loại đen và kim loại màu, và thậm chí cả các hạt nhỏ của thép không gỉ phi từ tính. 

Việc sử dụng máy dò kim loại được các đơn vị lựa chọn ngày càng phổ biến bởi các lợi ích mà chúng mang lại. Máy dò có thể kiểm tra nguyên liệu nhựa đầu vào đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra và bảo vệ máy móc, như vậy có thể thấy trong tất cả quy trình sản xuất nhựa chỉ cần một chiếc máy dò kim loại là có thể giúp bạn hoàn tất quá trình sản xuất với hiệu quả cao. 

Một số sản phẩm cho ngành sản xuất nhựa: máy dò kim loại Rapid 5000, Rapid 6000, máy dò kim loại GF,…

Sesotec chuyên về các hệ thống phát hiện chất tạp chất công nghiệp và có hơn 40 năm kinh nghiệm trong ngành nhựa.

Ấn Hồng – đơn vị phân phối các thiết bị máy dò kim loại Sesotec tại thị trường Việt Nam, chúng tôi cung cấp đầy đủ các công nghệ hàng đầu bao gồm máy dò kim loại và hệ thống nam châm để phát hiện và loại bỏ các tạp chất một cách đáng tin cậy trong nhiều ứng dụng khác nhau.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn giải pháp dò kim loại phù hợp nhất với dây chuyền của bạn. Hotline: 0901.771.699.

Recommended Posts