NGÀNH SẢN XUẤT LINH KIỆN ĐIỆN – ĐIỆN TỬ VÀ ỨNG DỤNG MÁY IN DATE

 In Điện - Điện tử

Ngành công nghiệp điện tử đang trải qua quá trình tăng trưởng mạnh mẽ của các các tập đoàn lớn và các vendor của họ khi thế giới tiến đến sự phát triển của công nghệ số. Cùng với đó là sự phát triển của các doanh nghiệp đi kèm nhu cầu về sản xuất linh kiện kích thước siêu nhỏ với mã in có độ bền cao. Các mã số nhận dạng này được sử dụng truy xuất sản phẩm thành phần, hỗ trợ chống vi phạm bản quyền và các ý tưởng ​​làm giả trong thị trường điện tử.

Máy in công nghiệp Videojet đáp ứng hầu hết các yêu cầu từ đơn giản đến khắt khe của ngành sản xuất linh kiện điện-điện tử.

máy in date lên lịh kiện điện

I. ĐẶC ĐIỂM VỀ SẢN XUẤT 

Các thành phần điện tử thường yêu cầu mã phù hợp với bề mặt sản phẩm nhỏ hẹp.

Ngoài những hạn chế về kích thước, thiết bị mã hóa cho các linh kiện điện tử phải cung cấp mã sạch, phức tạp và có độ phân giải cao, bền cho các quy trình sản xuất, kể cả cồn tẩy rửa. 

Hơn nữa, các dòng máy in phải có khả năng tạo được các loại mã DataMatrix hoặc mã số nhận dạng duy nhất cho mục đích truy xuất nguồn gốc và theo dõi sản phẩm. Các nhà sản xuất cũng phải lưu ý đến các yêu cầu quy định và chuẩn bị đáp ứng nhu cầu cụ thể của khách hàng như sử dụng mực không chứa halogen.

Tại sao mã hóa thông tin lại quan trọng ?

1. Nhận dạng phân biệt sản phẩm

Đặc điểm của các loại linh kiện điện tử là phân loại điện tử trông giống hệt nhau. Trong nhiều các trường hợp, hình thức bên ngoài giống nhau, và chỉ có mạch điện bên trong những thay đổi. Như vậy việc in mã hóa cho phép phân biệt giữa các phân loại sản phẩm và nhà sản xuất.

bo-mach-dien

Các linh kiện trong một bo mạch khá giống nhau

2. Nhận diện thương hiệu

Hầu hết các linh kiện điện tử được bán với số lượng lớn trực tiếp cho Nhà sản xuất chính, chỉ một phần nhỏ được bán ra thị trường. Trong nhiều trường hợp, mã là cách duy nhất nhà sản xuất linh kiện điện tử xác định sản phẩm của mình và đại diện cho thương hiệu của mình với người dùng.

3. Truy xuất nguồn gốc và chống hàng giả

Ngoài việc cung cấp khả năng theo dõi sản phẩm trong toàn bộ chuỗi phân phối, mã in cũng có thể là một phần không thể thiếu phương tiện chống hàng giả. 

Một thách thức chung cho các nhà sản xuất là việc làm giả, bán bất hợp pháp, phá giá các sản phẩm thành phần gần giống với hàng thật nhưng chất lượng kém, gây ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu doanh nghiệp.Hơn nữa, các sản phẩm được sản xuất với các thành phần giả mạo có thể gây rủi ro nghiêm trọng đến độ tin cậy và bảo hành của thiết bị, vì hàng giả thành phần chưa được chứng nhận để sử dụng trong sản phẩm chính. 

khắc laser trên linh kiện điện tử

Với công nghệ mã hóa thông minh từ Videojet, các nhà sản xuất có thể thêm mã số nhận dạng sản phẩm giúp chống hàng giả một cách tối ưu.

II. YÊU CẦU MÃ IN

1. Mã phức tạp, không gian nhỏ

Với mạch máy tính được tích hợp trong các thiết bị hàng ngày như bóng đèn, đồng hồ, giày dép, v.v., không gian cần thiết để in các mã dài, phức tạp đang co lại. Điều này đặc biệt đúng trong ngành công nghiệp điện tử nơi DataMatrix mã được sử dụng rộng rãi để theo dõi sản phẩm trong toàn bộ chuỗi phân phối.

khắc QR code lên linh kiện

Mã DataMatrix được in lên sản phẩm linh kiện

2. Độ bền cho quy trình sản xuất

Một bước quan trọng trong sản xuất linh kiện điện tử là làm sạch PCB (bo mạch điện tử) hoặc sản phẩm có dung môi hữu cơ để loại bỏ cặn hàn trong số những thứ khác. Mã in cần có thể tồn tại trong quá trình làm sạch này, đồng thời không ảnh hưởng đến linh kiện điện tử.

3. Tuân thủ quy định 

Để duy trì tính cạnh tranh và tuân thủ các quy định trên thị trường toàn cầu, điện tử các nhà sản xuất linh kiện phải đáp ứng luật hiện hành và phát triển các yêu cầu. 

Ví dụ: luật ROhS  tiêu chuẩn nhằm hạn chế một số chất nguy hại có liên quan. … ROHS nhằm bảo vệ con người và môi trường khỏi các chất độc hại có trong các sản phẩm điện và điện tử) bắt đầu ở EU, đã ảnh hưởng đến việc thành lập các quy định tương tự như trên toàn cầu. Những quy định cấm việc sử dụng một số chất độc hại như chì, thủy ngân, cadmium, hexavalent crom và chất chống cháy polybrominated trong các sản phẩm.

III. CÁC GIẢI PHÁP IN DATE TỪ VIDEOJET TRÊN LINH KIỆN ĐIỆN TỬ

Với nhu cầu mã hóa độ phân giải cao và độ tương phản cao và bề mặt nhỏ, các bộ phận điện tử và điện đặt ra một số thách thức mã hóa độc đáo. Mã in đồng thời phải có khả năng chống lại các hóa chất trong quá trình sản xuất có thể làm giảm tính dễ đọc.

Dựa trên kích thước in, yêu cầu về độ phân giải và nội dung mã, hai lựa chọn công nghệ rất phù hợp để in thông tin lên sản phẩm điện tử là in phun liên tục (CIJ) và laser.

1. Máy in phun date (CIJ)

Một lựa chọn tốt để mã hóa linh kiện điện tử, máy in CIJ có thể sản xuất mã chất lượng cao, bao gồm cả mã DataMatrix, nhỏ như 0.6mm. Videojet có độ phân giải cao 1620 HR- model đặc biệt được thiết kế cho các ứng dụng in vi mô.

may-in-phun-date-videojet-1620hr-150dpi

Máy in phun date Videojet

Các dòng máy Videojet sử dụng mực CIJ khô nhanh, có thể đáp ứng nhiều loại tốc độ sản xuất và yêu cầu ứng dụng.Công nghệ in không tiếp xúc và sẽ không gây thiệt hại hoặc tổn hại đến bề mặt của phần và là lý tưởng cho các sản phẩm thành phần rất mỏng như màn hình LCD, pin…Và để sản xuất các quy trình yêu cầu bền, chống cồn hoặc mực không chứa halogen có sẵn. Với các yêu cầu bảo trì, nhà sản xuất có thể giúp đỡ tối đa hóa thời gian hoạt động của dây chuyền.

2. Máy khắc laser

Laser là công nghệ được biết đến với việc tạo ra các mã sạch, nhất quán, chất lượng cao – từ lô đơn giản và chi tiết hàng loạt đến đồ họa phức tạp hơn, bao gồm cả mã DataMatrix. Bảo trì thấp và linh hoạt trong môi trường tốc độ cao và tự động hóa cao, laser cũng là lựa chọn lý tưởng để tạo ra mã in có thể truy xuất nguồn gốc vĩnh viễn trên các linh kiện điện tử

Máy khắc laser 3210

Máy khắc laser Videojet 3210

Đặc điểm không sử dụng mực, mã không bị ảnh hưởng bởi chất tẩy rửa dung môi hữu cơ khiến công nghệ laser là công nghệ được lựa chọn nhiều bởi các đơn vị sản xuất lớn, muốn tối ưu chi phí. 

Giải pháp cho mỗi ứng dụng sẽ phụ thuộc vào độ nhạy của vật liệu được khắc mã. Bằng cách tối ưu hóa các mã in và cài đặt nguồn laser, các nhà sản xuất có thể cải thiện sản lượng và giảm thiểu việc sử dụng năng lượng.

Không phải tất cả các hệ thống khắc laser đều như nhau và các chuyên gia từ Ấn Hồng có thể giúp bạn chỉ định một tia laser lý tưởng cho mỗi ứng dụng, giúp kích hoạt các nhà sản xuất dễ dàng xác định và tích hợp một giải pháp tối ưu cho nhu cầu của họ, tiết kiệm chi phí.

Mã laser khắc vĩnh viễn có thể giúp bảo vệ tính toàn vẹn của sản phẩm trong suốt chuỗi cung ứng. Công nghệ mã hóa thông minh có thể giúp các nhà sản xuất vượt ra khỏi phạm vi cơ bản dữ liệu mã lô bằng cách làm cho nó có thể thay đổi và xác minh các ký tự cụ thể trong một mã giúp sản phẩm được bảo đảm không bị làm giả. 

máy in date trên các loại linh kiện điện tử

Các mã in đc in bằng máy laser. 

Tìm hiểu bài viết về các ưu điểm của máy in date Videojet nói chung để củng cố thêm cho sự lựa chọn thương hiệu máy in date cho ngành sản xuất linh kiện điện – điện tử.

Trên đây là bài viết phân tích về ngành sản xuất linh kiện, những yêu cầu của ngành trong vấn đề Coding Marking và khả năng đáp ứng của máy in công nghiệp Videojet với yêu cầu của ngành. Trong phần tiếp theo chúng tôi sẽ đi vào sâu hơn đưa ra những giải pháp cụ thể cho từng yêu cầu của ngành.

Recommended Posts