5 LỜI KHUYÊN HỮU ÍCH VỀ CÁCH CHỌN BÁNH KẸO DỊP TẾT 2018

 In Blog

Mặt hàng bánh kẹo dịp Tết đang trở nên nóng hổi. Khoảng 4.000 hộp bánh kẹo nhái các thương hiệu đang bán chạy trên thị trường như Danisa của Đan Mạch, Cosy của Kinh đô… bị đội Quản lý thị trường phát hiện tại một kho hàng ở Hoài Đức, Hà Nội ngày 29/1/2018. (Nguồn: Cafef.vn)

Dịp Tết nguyên Đán Mậu Tuất 2018 đang tới gần, bên cạnh niềm hân hoan đón Tết của người dân là nỗi lo về hàng giả tràn lan nhất là với mặt hàng bánh kẹo Tết. Nhiều bà nội trợ cho rằng, cứ mua bánh kẹo Tết nhập ngoại hay những loại bánh kẹo Tết cao cấp thì sẽ không phải băn khoăn về chất lượng. Tuy nhiên, minh chứng Ấn Hồng đưa ra ở đầu bài viết đã cho thấy quan niệm đó là chưa đúng.

Trong bài viết này, Ấn Hồng mong muốn đưa đến cho bạn đọc những lời khuyên hữu ích khi chọn mua bánh kẹo dịp Tết 2018. Thông tin dưới đây được viết dựa theo nội dung khuyến cáo của Cục an toàn thực phẩm (Bộ Y tế).

Bánh kẹo nằm trong danh mục thực phẩm thường bắt buộc phải đảm bảo đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm. Trong đó sản phẩm khi lưu thông trên thị trường phải công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm tại cơ quan y tế có thẩm quyền.

Vì vậy, khi lựa chọn mua bánh kẹo dịp Tết nguyên đán, người tiêu dùng nên:

  1. Chọn mua các sản phẩm bánh kẹo đã được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (xem trên nhãn mác có ký hiệu: (số thứ tự)/(năm cấp) YT + tên viết tắt tỉnh, thành phố – XNCB. Ví dụ: Số 30/2014/TYBG-TNCB thì:
  • 30 là số thứ tự;
  • 2014 là năm cấp;
  • YTBG là Y Tế Bắc Giang;
  • TNCB là Tiếp nhận Công Bố
  1. Lựa chọn bánh kẹo của các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh mua phải hàng nhái kiểu dáng, nhãn hiệu. (Thương hiệu bánh Danisa thường bị nhái thành Damisa, Cosy thì bị nhái thành Cozy)

bánh kẹo hàng nhái

Hàng loạt thương hiệu bánh nổi tiếng bị làm giả (Nguồn: Cafef.vn)

  1. Quan sát kỹ thông tin trên bao bì bánh kẹo (nơi sản xuất, ngày sản xuất, ngày hết hạn, thành phần, cách bảo quản sản phẩm).

Hình thức của những bản in thông tin cũng rất quan trọng trong quyết định mua hàng. Những sản phẩm chính hãng luôn có các bản in NSX, HSD, barcode, logo rõ ràng, hình ảnh sắc nét, tươi sáng không bị nhòe hay mất nét.

Do hạn chế về năng lực tài chính, những đối tượng sản xuất hàng giả chủ yếu sử dụng công nghệ in thủ công như máy in date dập tay giá rẻ. Chính vì vậy, những sản phẩm hàng giả thường có bản in mờ, không rõ nét, nhòe mực.

  1. Mua giỏ quà cần chú ý chất lượng bánh kẹo bên trong, nên tự chọn bánh kẹo rồi nhờ chủ quán xếp thành giỏ quà.
  1. Để đón Tết an toàn, bảo đảm sức khỏe cho bản thân và cả gia đình, mỗi người dân cần lưu ý chọn mua và sử dụng thực phẩm ở những cơ sở có địa điểm cố định, địa chỉ rõ ràng, có uy tín, được phép kinh doanh thực phẩm, thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện kinh doanh thực phẩm.

Chỉ còn 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên Đán 2018, hi vọng những thông tin Ấn Hồng chia sẻ sẽ giúp ích cho người tiêu dùng trong việc lựa chọn các sản phẩm bánh kẹo chất lượng cho Tết năm nay.

 

Recommended Posts