Tiêu chuẩn bảo vệ máy in date bạn cần biết

 In Blog

Bạn có thi thoảng cảm thấy bối rối vì những kí hiệu hay chỉ số xuất hiện trên vỏ máy khi lựa chọn hay tìm hiểu về máy in date? Các chỉ số IP45, IP20… có ý nghĩa gì?

Cùng tìm hiểu tiêu chuẩn bảo vệ IP.

Trong khuôn khổ bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau chia sẻ thông tin về tiêu chuẩn IP cho máy in date Videojet.

1. Tiêu chuẩn bảo vệ quốc tế IP

Tiêu chuẩn IP (internationl protection) dùng để phân loại và xếp hạng mức độ bảo vệ của lớp vỏ bảo vệ hoặc tủ điện. Tiêu chuẩn này sinh ra nhằm giúp người dùng có được thông tin rõ ràng chính xác hơn về khả năng của thiết bị thay vì  lắng nghe lời hoa mỹ từ các quảng cáo (nguồn: wikipedia)

Ví dụ : máy in phun date Videojet IP 65 cho biết khả năng của thiết bị vừa được chống bụi hoàn toàn, vừa có thể chịu được nước phun từ vòi (6.3mm) vào vỏ bọc từ bất kỳ hướng nào cũng không mang lại nguy hiểm.

2. Đơn vị nào cung cấp tiêu chuẩn này?

Ủy ban kĩ thuật điện quốc tế IEC ( international Electrotechnical Commision) cung cấp tiêu chuẩn này. IEC có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với nhiều tổ chức tiêu chuẩn hoá và chuyên môn quốc tế như: ISO, Liên đoàn Viễn thông quốc tế – ITU; Ban Tiêu chuẩn hoá Kỹ thuật điện châu Âu – CENELEC.  

Đặc biệt, giữa IEC và ISO đã thiết lập một thoả thuận về phạm vi hoạt động của mỗi tổ chức. Theo thoả thuận này, phạm vi hoạt động của IEC bao gồm tiêu chuẩn hoá trong lĩnh vực điện – điện tử. Có nghĩa là ngoài IP, IEC còn cung cấp rất nhiều các tiêu chuẩn khác cho lĩnh vực vừa nêu.

Các tiêu chuẩn do ủy ban này cung cấp được công nhận trên toàn thế giới.

3. Ý nghĩa các chữ số trong tiêu chuẩn IP

Tiêu chuẩn IP được cấu thành từ 2 chữ số, với ý nghĩa khác nhau. 

Chữ số đầu tiên của chỉ số IP chỉ thị mức độ bảo vệ của vỏ bọc khỏi sự xâm nhập vào các bộ phận dễ gây nguy hiểm (như chất dẫn điện, bộ phận chuyển động)và sự thâm nhập của vật rắn. Chữ số thứ 2 chỉ thị mức độ bảo vệ khỏi sự xâm nhập của nước.

Để hiểu được ý nghĩa của con số ghi trên thiết bị xin mời các bạn đọc bảng dưới đây:

Tieu-chuan-chat-luong-IP-cho-may-indate

Bảng mô tả ý nghĩa các thông số trong tiêu chuẩn bảo vệ quốc tế

4. Lựa chọn thiết bị phù hợp.

Khi đã đọc hiểu các chỉ số, chúng ta hiểu rằng chỉ số càng cao, mức độ bảo vệ càng tốt, và tất nhiên, giá càng cao. Và vì thế, nếu dư dả về tài chính thì chúng ta không có lí do gì lại không chọn cái tốt nhất.  Có điều, mọi nguồn lực đều có hạn và chúng ta luôn cần chọn cái tốt nhất trong khả năng. Vậy thì chọn thế nào cho hợp lý ?

Chúng ta cần cân nhắc 3 yếu tố:

  • Môi trường hiện tại –> yêu cầu hiện tại
  • Kỳ vọng phát triển trong tương lai
  • Khả năng tài chính của doanh nghiệp

Thiết bị được chọn là thiết bị thỏa mãn tốt nhất cả 3 yêu cầu

Lua- chon-may-in-date4.1 Nhu cầu hiện tại: dựa trên môi trường làm việc của thiết bị để lựa chọn IP phù hợp

Đối với từng ngành, đặc điểm môi trường làm việc là khác nhau. Ví dụ, các đơn vị sản xuất xi măng, sản xuất cám sẽ quan tâm nhiều tới khả năng chống bụi, chịu nhiệt của thiết bị hơn là khả năng chống nước. Khi đó IP50- IP59  sẽ đáp ứng được nhu cầu.  Căn cứ khả năng của DN m sẽ lựa chọn thiết bị đáp ứng và cao hơn một chút so với yêu cầu .

Thế nhưng các thiết bị ít bụi bẩn như hóa mĩ phẩm lại quan tâm tới khả năng chống nước vì thường cọ rửa thường xuyên. Vậy chỉ số đầu có thể chỉ cần 2,3 đã là đủ nhưng chỉ số sau  lại cần từ 4 trở lên.

Có nhiều bạn hỏi rằng với IP34 chẳng hạn, nhỡ có mảnh nhựa hay sắt nhỏ nào rơi vào sản phẩm thì làm sao chống được? Đây lại là vấn đề hoàn toàn khác nhé bạn. Việc tránh dị vật xuất hiện trong sản phẩm/ nguyên liệu lại là một công nghệ khác (mà Ấn Hồng cung cấp) Còn IP trên thiết bị chỉ là tiêu chuẩn bảo vệ chính thiết bị đó mà thôi ạ.

Tham khảo:

Công nghệ phát hiện sản phẩm lỗi/ dị vật bằng  Vision camera   hoặc  bằng Xray / Bẫy tách từ 

4.2 Kỳ vọng phát triển tương lai

Đối với các thiết bị công nghiệp, hầu hết có tuổi thọ dài (từ 5, 10 năm trở lên). Trong khoảng thời gian này, sẽ có nhiều biến động , thay đổi về phương thức sx, các yêu cầu của ngành, rất khác nhau. Nhà quản lý buộc phải dựa vào các thông số quá khứ để dự đoán trước những thay đổi nào ảnh hưởng tới việc lựa chọn thiết bị, tránh việc phải thay đổi khiến doanh nghiệp bị thiệt hại.

Trong trường hợp, ở quá khứ tính toán sai và phải nâng cấp, cũng đừng quá lo lắng. Ấn Hồng sẽ hỗ trợ để bạn thay đổi mà không mất quá nhiều chi phí. Tham khảo chương trình: Sở hữu máy in date mới 100% với chi phí thấp 

4.3. Khả năng tài chính

Tài chính luôn là vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến hầu hết quyết định của nhà quản trị. Lựa chọn thế nào để phù hơp nhất, tốt nhất trong khả năng hẳn bạn đã có những tính toán trong đầu.

Có những khoản đầu tư ban đầu có vẻ lớn nhưng lại khấu hao thấp, chi phí duy trì thấp thì hoàn toàn tốt hơn. Nhất là khi kết quả của khoản đầu tư đó góp phần nâng cao giá trị thương hiệu như là một chiếc máy in phun date điện tử đúng không ạ?

Hi vọng với những kiến thức trên đã phần nào giúp các bạn đọc hiểu và hỗ trợ tốt trong việc chọn lựa các thiết bị phù hợp điều kiện của doanh nghiệp mình. Còn đối với các thiết bị in date Videojet do Ấn Hồng lựa chọn cung cấp đều có mức độ bảo vệ tiêu chuẩn từ IP54 và lên đến IP67 (bảo vệ hoàn toàn khỏi bụi, chấp nhận cả khi thiết bị bị ngập nước) đảm bảo được hầu hết nhu cầu cơ bản.

Bạn tham khảo thêm sản phẩm bán chạy của chúng tôi theo chuẩn IP 55: máy in phun date 1530

Để tìm hiểu thêm thông tin, vui lòng liên hệ hotline  0933.66.59.79 hoặc để lại thông tin để chúng mình có thể hỗ trợ bạn ngay nhé.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc  bài

Recommended Posts