MFG DATE là gì ?

 In Blog

MFG và EXP là những ký hiệu phổ biến trên sản phẩm mà chúng ta thường thấy hàng ngày. Như bài viết trước, Ấn Hồng đã cùng bạn tìm hiểu EXP là gì?. Vậy trong bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi khám phá về MFG date là gì, ngay sau đây nhé. 

Ký hiệu MFG date là gì?

MFG là viết tắt của từ Manufacturing trong tiếng Anh, có nghĩa là sản xuất hoặc chế tạo. Một từ thông thường hơn chúng ta hay gặp đó là MFG date vậy ở đây có nghĩa là ngày sản xuất. 

mfg-date-la-gi

Ký tự MFG được in trên sản phẩm

Thông thường, ký hiệu MFG date sẽ được in cùng với EXP date trên bao bì sản phẩm. Mục đích cho người tiêu dùng nắm rõ ngày, tháng, năm sản xuất và thời hạn sử dụng của sản phẩm.

Ý nghĩa của MFG Date 

MFG date trên sản phẩm mang nhiều ý nghĩa thiết thực:

 • Đối với doanh nghiệp sản xuất: giúp các công ty theo dõi hàng tồn kho và đảm bảo rằng các sản phẩm phải luôn tươi mới. Điều này đặc biệt quan trọng đối với hàng hóa dễ hư hỏng như thực phẩm và đồ uống.
 • Đối với người tiêu dùng: có thể dựa vào thông số MFG để xác định độ tươi của sản phẩm. Từ đó, khách hàng có thể xác định chính xác chất lượng và thời hạn sử dụng của sản phẩm. 

Đặc biệt, đối với những sản phẩm trong lĩnh vực thực phẩm, đồ uống, dược phẩm hay mỹ phẩm, việc kiểm tra thông tin MFG trước khi lựa chọn là điều hết sức quan trọng. Đảm bảo cho người tiêu dùng chọn được những sản phẩm chất lượng, tránh những rủi ro không đáng có từ việc tiêu thụ sản phẩm quá hạn.

Sự khác biệt giữa MFG và EXP 

MFG là định nghĩa về ngày sản xuất, thể hiện ngày tháng sản xuất được sản xuất. Trong khi đó, EXP là thời hạn sử dụng sản phẩm. Có thể hiểu là thời điểm chất lượng sản phẩm không nên sử dụng sản phẩm nữa. 

Hình ảnh: EXP và MFG

Ký hiệu MFG và EXP trên sản phẩm

Thông thường, ngày sản xuất và hạn sử dụng được in cùng nhau. Tuy nhiên với một số đơn vị, có thể chỉ in ngày sản xuất hoặc chỉ in hạn sử dụng. Thông số còn lại sẽ được thể hiện qua số tháng sử dụng sản phẩm kể từ ngày sản xuất hoặc hạn sử dụng.

Những thông số và thuật ngữ tương tự

Ngoài những kí hiệu MFG date hay EXP date chúng ta thường thấy. Trên các sản phẩm xuất, nhập khẩu còn có các kí hiệu viết tắt khác nhau như:

 • Số lô (Lot Number): Số nhận dạng duy nhất cho mỗi lô sản phẩm. Chúng thường được sử dụng để theo dõi, truy vết sản phẩm trong quá trình sản xuất và phân phối.

so-lot-la-gi

 • Trọng lượng tịnh (Net Weight): Trọng lượng thực tế của sản phẩm, bao gồm cả sản phẩm và bao bì.
 • Thành phần (Ingredients): Các thành phần chính được sử dụng trong sản phẩm. Thông tin về thành phần giúp người tiêu dùng biết được sản phẩm bao gồm những gì.
 • Hướng dẫn sử dụng (Usage Instructions): Hướng dẫn sử dụng sản phẩm đúng cách. Thông tin này cung cấp hướng dẫn về liều lượng, cách dùng, và cách lưu trữ sản phẩm.
 • Công dụng (Benefits): Các lợi ích hoặc mục đích sử dụng của sản phẩm. Thông tin này giúp người tiêu dùng hiểu rõ các ứng dụng và tác dụng của sản phẩm.
 • Cảnh báo (Warning): Các thông tin cần lưu ý hoặc cảnh báo về việc sử dụng sản phẩm. Thông tin này có thể là tác dụng phụ, những người không nên sử dụng hoặc các biện pháp an toàn cần được tuân thủ.
 • Quy cách đóng gói (Packaging Specifications): Thông tin về cách sản phẩm được đóng gói, ví dụ như loại bao bì, số lượng sản phẩm trong mỗi đơn vị đóng gói, hoặc phương pháp đóng gói đặc biệt.
 • Nhà sản xuất (Manufacturer): Tên hoặc thông tin liên quan đến công ty hoặc nhà sản xuất sản phẩm.
 • BBE/BE/BB (Best before end date): thời hạn mà sản phẩm duy trì được chất lượng tốt nhất.
 • PAO (Period After Opening): đề cập đến thời gian mà sản phẩm vẫn còn có thể sử dụng sau khi mở nắp.

pao-la-gi

Người tiêu dùng cần lưu ý gì khi lựa chọn sản phẩm ?

Người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm cần tìm hiểu rõ thông tin trên bao bì sản phẩm. Đặc biệt cần quan tâm đến những thông số về thời gian như MFG date hay EXP date.

Các mã in phải được in sắc nét và đầy đủ thì người tiêu dùng mới nắm được thời gian sử dụng là bao lâu. Tránh trường hợp mua phải những hàng hóa bị trôi date code, nhầm lẫn về thông tin sản phẩm. 

Đơn vị sản xuất cần lưu ý gì khi in MFG date và EXP date ?

Không chỉ tuân thủ theo quy định của phát luật, sự quan trọng của MFG date và EXP date trên bao bì sản phẩm còn mang lại nhiều lợi ích khác. Đây chính là lý do đơn vị cần phải in đầy đủ thông tin này trên sản phẩm. 

Để có mã in đẹp, chất lượng, truyền tải đúng thông tin đến khách hàng, đơn vị cần lựa chọn máy in date trên bao bì đáp ứng chất lượng. 

May-in-phun-date-Videojet

 Máy in phun date công nghiệp Videojet

Máy in date thương hiệu Videojet là dòng máy in date chất lượng cao, độ ổn định tốt và khả năng đáp ứng linh hoạt với mọi dây chuyền. 

Không những thế, cùng với ký hiệu MFG và EXP, Videojet còn phục những nhu cầu phức tạp hơn với dòng máy in phun mã vạch, máy in QR code,,… hỗ trợ quá trình quản lý kho và truy xuất sản phẩm.

Hy vọng bài viết đã mang đến nhiều thông tin hữu ích cho cả người tiêu dùng và đơn vị sản xuất. 

 

Recent Posts