MỰC IN, DUNG MÔI MÁY IN DATE LÀ GÌ ? MUA Ở ĐÂU UY TÍN ?

 In Blog

Bạn đang thắc mắc mực in và dung môi dùng cho máy in date công nghiệp là gì và chúng có gì đặc biệt? 

Muốn mua mực in chính hãng thì mua ở đâu uy tín?

Mời quý bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về mực in, dung môi trong ngành in và những giải pháp in date chuyên nghiệp mà Videojet mang lại.

Dung môi là gì ? 

Dung môi pha mực in là các loại hóa chất dùng để pha loãng hoặc bổ xung các đặc tính khác cho mực in như: điều chỉnh độ nhớt, độ dính, trạng thái lưu biến của mực in, tăng độ bóng của màng mực, tăng độ sáng của tông màu mực hay muốn kiểm soát độ soát tốc độ khi in.

Dung môi trong ngành Coding & Marking thường được dùng với máy in phun, có chức năng pha loãng mực để tạo dung dịch mực đủ tiêu chuẩn in thông tin lên sản phẩm để có được mã in chất lượng nhất. Máy in phun cũng là dòng máy phổ biến trong tất cả các ngành nghề, chính vì thế việc sử dụng dung môi trong máy in date công nghiệp rất phổ biến.

Vậy mực in là gì ?

Mực in là dạng hỗn hợp huyền phù gồm các thành phần chính: Chất liên kết, chất tạo màu, dung môi, ngoài ra còn có các chất phụ gia nhằm điều chỉnh các tính chất khác nhau của mực như độ nhớt, độ dính, tốc độ khô, độ pH … Công thức mực khác nhau quyết định bởi công nghệ in khác nhau.

I. MỰC IN CHO CÁC CÔNG NGHỆ MÁY IN VIDEOJET

Trong ngành Coding & Marking loại mực được sử dụng chủ yếu cho các dòng máy in công nghiệp Videojet cơ bản được chia làm các loại mực như sau.

1.Đối với máy in phun

Đặc trưng của dòng máy in phun các loại mực được trộn cùng dung môi để tạo thành dung dịch mực để in thông tin lên sản phẩm, chính vì thế mực cho máy in phun chủ yếu là mực gốc MEK (Methyl Ethyl Ketone là một hợp chất hữu cơ với tên thường gọi là Butanone. Đây là một chất lỏng, không màu, có mùi đặc trưng.) Đặc điểm chính của hóa chất gốc MEK là bay hơi nhanh, dễ hòa tan nên được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ngoài ra, các dòng mực gốc khác cũng được sử dụng khá phổ biến cho máy in phun như Methanol – là dung môi hóa chất được biết đến tồn tại ở dạng chất lỏng có trọng lượng nhẹ, bay hơi, không màu, dễ cháy ở mùi vị đặc trưng rất giống với ethanol, được ứng dụng trong nhiều ngành nghề trong đó có sản xuất mực in dung môi. 

Các dòng mực gốc khác ít phổ biến hơn như các loại thân thiện với môi trường như Aceton, Ethanol, MIPK, Pentanone.

Không dừng lại ở đó, ngoài việc nghiên cứu các loại mực phù hợp với tính chất yêu cầu của khách hàng, đội ngũ Videojet còn sáng tạo các dòng mực vừa đáp ứng điều đó lại vừa phù hợp với cả dòng máy đặc biệt như mực hạt (Pigment) cho máy in mực màu Videojet 1710.

 • Là loại mực kháng nước gốc dầu, được tăng cường thành phần UV tạo độ bền màu chống tia cực tím, làm cho hình ảnh in bền bỉ, lâu phai màu. 
 • Ưu điểm: bền màu, lâu phai, hình ảnh đẹp sắc nét, in được trên nhiều chất liệu, độ mực dẫn tốt và không gây hại cho đầu phun.

in-phun-muc-trang-1710

Mực Pigment in sản phẩm ngành đồ uống

2.Đối với máy in nhiệt (TIJ)

TIJ là dòng máy chỉ sử dụng mực trong quá trình máy hoạt động in mực lên sản phẩm mà không cần dung môi pha loãng. Các dòng mực dùng cho máy này chủ yếu là các loại mực gốc nước và gốc dầu.

hop-muc-may-in-muc-nhiet-8520

Mực in sử dụng cho máy TIJ

 • Mực gốc nước: được tạo ra bằng cách kết hợp dung môi chính là nước với các phụ gia khác như nhựa Acrylic, wax tổng hợp và bột màu. Mực này tan trong nước ở nhiệt độ thường, có thể in trực tiếp trên các chất liệu làm từ gốc xenlulozo như: giấy, vải, gỗ,…
 • Mực in gốc dầu: phần lớn được điều chế từ dầu mỏ nên có mùi dầu, tùy vào hàm lượng dầu mà có mùi nồng hay nhẹ. Một số loại mực gốc dầu được sử dụng phổ biến hiện nay: Mực Pigment UV, Mực Pigment Ultra,..

 

may-in-muc-nhiet-TIJ

Hình ảnh mã in được in bằng máy TIJ

Videojet cung cấp nhiều loại mực in nhiệt khác nhau để sử dụng trên các vật liệu không xốp và được tráng nhẹ, hỗ trợ các ứng dụng trong bao bì chính, mã hóa hộp và khay và các ứng dụng đồ họa.

3.Đối với máy in truyền nhiệt (TTO)

Không giống các loại công nghệ in khác, máy in truyền nhiệt TTO sử dụng mực in là ruy băng/ribbon. 

Ruy băng/Ribbon là cuộn màng nhựa trong PE được phủ một mặt bằng mực màu đen hoặc màu khác. Lớp phủ có thể được tạo thành bằng nhựa, sáp hoặc hỗn hợp.

Ưu điểm của ruy băng truyền nhiệt Videojet với công nghệ phủ lớp sau

Không phải tất cả các Ruy băng truyền nhiệt đều được làm giống nhau. Lựa chọn ruy-băng rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến tuổi thọ của đầu in, chất lượng của mã và cuối cùng là thời gian hoạt động của dây chuyền đóng gói. Tất cả các dải băng Videojet đều có công nghệ phủ nền tiên tiến, một lớp phủ dựa trên silicone không mài mòn giúp:

 • Cung cấp khả năng dẫn nhiệt tối ưu để truyền mực và chất lượng mã tối ưu
 • Bảo vệ đầu in
 • Kéo dài tuổi thọ đầu in
 • Giúp tiêu tán điện tích tĩnh (có thể làm hỏng đầu in và làm giảm chất lượng mã)

Máy in truyền nhiệt in lên sản phẩm bao bì thực phẩm đóng gói

Ribbon của Videojet được thiết kế đặc biệt để đáp ứng những thách thức của các ứng dụng đóng gói linh hoạt. Với công nghệ phủ lớp nền, ruy băng chuyển nhiệt Videojet được tối ưu hóa để sử dụng với máy in Videojet và khi được sử dụng cùng nhau, sự kết hợp này giúp đảm bảo hạn chế đứt ruy băng hơn, chất lượng in tốt hơn, độ bám dính tối ưu và hiệu suất hoạt động theo yêu cầu của khách hàng.

Trên đây là các dòng mực in cho các công nghệ in phổ biến ngoài ra Videojet còn cung cấp các dòng mực cho máy in chữ lớn, máy dán nhãn,…

Tự hào với hơn 40 năm trong ngành công nghiệp Marking và coding, Videojet cùng đội ngũ chuyên gia của mình đã nghiên cứu và sáng tạo ra rất nhiều dòng mực và dung môi khác nhau cho từng loại máy, từng loại vật liệu, phù hợp với từng yêu cầu của nhà sản xuất.

II. CÁC LOẠI MỰC IN PHỔ BIẾN THEO CÁC LĨNH VỰC SẢN XUẤT

1.Mực thực phẩm

Từ năm 1991, Videojet bắt đầu bắt tay vào việc nghiên cứu dòng mực dành riêng cho ngành thực phẩm bằng việc thành lập Ban riêng nghiên cứu sản phẩm mực thực phẩm, hoạt động theo tiêu chuẩn ISO-9002 , tuân thủ quy trình GMP  và HACCP. Theo đó, tất cả các nguyên liệu thô được đưa vào sử dụng cho nghiên cứu đều là các nguyên liệu thực phẩm được đánh giá phù hợp và an toàn. Từ đó tới nay, Videojet tạo ra hơn 20 loại mực, dung môi khác nhau cho ngành này, phải kể đến trong số đó là Kosher, một loại mực đặc biệt, là giải pháp cho ngành trứng, dược phẩm (dạng viên), bánh kẹo; hương liệu, …

mực food grade in date trong ngành công nghiệp trứng

Mực thực phẩm Videojet in trực tiếp lên sản phẩm có thể ăn được

2.Mực thay đổi màu

Là loại mực thiết kế nhằm cảnh báo cho nhà sản xuất những sản phẩm gặp sai sót trong quá trình chế biến như: vượt quá nhiệt độ cho phép hoặc thời gian cho phép gây thay đổi chất lượng sản phẩm. Khi đó, các thông tin in bằng loại mực này sẽ chủ động đổi màu từ đen sang đỏ hoặc xanh để cảnh báo nhà sản xuất.

Loại mực này phù hợp với ngành súp, nước sốt, các loại hộp thực phẩm bằng thép, các loại túi nilon, khay nhựa, …

3.Mực có độ dính cao trên bề mặt nilon, nhựa dẻo, ..

Với các sản phẩm sử dụng túi gói là nilon, túi bóng có đặc tính bề mặt là trơn bóng, khó giữ mực gây khó khăn rất nhiều cho việc in ấn. Videojet đã tập trung nghiên cứu những đặc điểm của loại vật liệu này để tạo ra loại mực riêng có độ bám dính cao, chuyên biệt.

Bản in phun date bền đẹp

Ứng dụng cho ngành: thực phẩm (túi bánh , túi kẹo), mỹ phẩm, …

4.Mực khô nhanh

Đối với các ngành có tốc độ dây chuyền, tốc độ sản xuất nhanh như nước giải khát, hay bề mặt trơn bóng thì các loại mực nhanh khô là một giải pháp tuyệt vời. Mực này, cùng kết hợp với loại dung môi tương thích nhanh chóng bám lên bề mặt sản phẩm, in nhanh chóng các bản tin và khô trong thời gian ngắn, giúp bản tin được in đẹp, chất lượng, không nhoè và chính xác.

in-date-tren-lon-nhom

In date cho ngành nước giải khát 

III. MUA MỰC IN, DUNG MÔI CHÍNH HÃNG Ở ĐÂU UY TÍN

Việc sử dụng mực, dung môi chính hãng mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho chính các nhà sản xuất như tiết kiệm được chi phí thay thế phụ tùng thiết bị, chất lượng bản tin được đảm bảo, tăng giá trị thương hiệu cho sản phẩm, hạn chế những mong muốn không đáng có liên quan đến việc mất thông tin in khi mã in mất nét, mờ. 

Xem bài viết “Sử dụng nguyên liệu chính hãng như thế nào ?’,chúng tôi tin bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thế về tầm quan trọng của nguyên liệu chính hãng cho thiết bị của mình, từ đó có thể đưa ra những lựa chọn đúng đắn. 

Khi các đơn vị nắm được tầm quan trọng của việc sử dụng nguyên liệu chính hãng thì việc tìm nhà cung cấp uy tín cũng là một phần hết sức quan trọng. 

Vậy mua nguyên liệu Videojet ở đâu uy tín ?

Mực in và dung môi Videojet được nghiên cứu và phát triển từ các chuyên gia hàng đầu, với đa dạng chủng loại và đáp ứng nhiều yêu cầu phức tạp, nguyên liệu từ Videojet đang được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn thế giới trong lĩnh vực in ấn. 

Không chỉ cấp máy in date Videojet chính hãng và duy nhất độc quyền tại thị trường miền Bắc, Ấn Hồng còn là đơn vị cung cấp nguyên liệu Videojet chính hãng. 

muc-in-dung-moi-may-in-cong-nghiep

Là một trong những công ty cấp thiết bị in date công nghiệp lớn mạnh tại miền bắc với kho nguyên liệu cùng hàng trăm chủng loại mực in dung môi, Ấn Hồng cam kết mang đến cho khách hàng những giải pháp : mực chịu nhiệt, mực thực phẩm, mực màu,…toàn diện về chất lượng. 

Sử dụng máy in date Videojet và nguyên liệu chính hãng do Ấn Hồng cấp quý vị sẽ được những lợi ích sau: 

 • Được sử dụng nguyên liệu chính hãng từ Videojet với mức giá hấp dẫn
 • Máy in và nguyên liệu đồng nhất chính hãng từ nhà cung cấp -> hạn chế hao mòn phụ tùng máy, tiết kiệm chi phí thay thế.
 • Được bảo trì sửa chữa thiết bị trọn đời
 • Khắc phục kịp thời với đội ngũ kỹ thuật đổng đảo, hạn chế downtime dây chuyền, ảnh hưởng đến năng suất, chi phi.
 • Hỗ trợ nâng cấp, thu đổi đời máy với giá trị cao.

Ngoài những lợi ích trên thì việc sử dụng máy cùng nguyên liệu chính hãng tạo ra những bản tin chất lượng trên sản phẩm, góp phần làm tăng giá trị thương hiệu, tăng tính mỹ quan cho sản phẩm, tạo ấn tượng tốt với người tiêu dùng. 

Liên hệ Hotline: 0933 665 979 để đặt hàng nguyên liệu!

Recommended Posts