TẤT TẦN TẬT VỀ MÁY IN DATE CÔNG NGHIỆP

 In Blog

Công nghiệp phát triển kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực Coding & Marking. Bạn không thể cứ thế dùng tay cầm con dấu đóng date lên từng sản phẩm được.

Máy in date công nghiệp, máy khắc date laser, in truyền nhiệt, máy đọc barcode, máy tách dị vật … đủ các loại máy bạn biết gì về những thiết bị này ? Tại Việt Nam có bao nhiêu đơn vị cũng cấp máy in date uy tín, chất lượng ra sao, ứng dụng thế nào ? Hãy tìm hiểu cùng chúng tôi qua loạt bài về “Tìm hiểu máy in date” nhé.

1. Lược sử về công nghệ in date

In date là một cụm từ chỉ chung cho các hoạt động in thông tin về NSX, HSD, số lô, số ca, quy cách sản phẩm, các loại barcode lên trên bao bì sản phẩm hoặc trực tiếp lên sản phẩm.

Hiện nay pháp luật đã bắt buộc in thông tin sản phẩm, ngày hết hạn, hạn sử dụng… trên tất cả các sản phẩm. Kéo theo rất nhiều công nghệ in date ra đời để đáp ứng yêu cầu ngày một phức tạp trong sản xuất.

Bản in date in trên sản phẩm

Bản in trên sản phẩm thực tế

In date thủ công

Công nghệ in date thô sơ nhất phải kể đến là hình thức in date thủ công.

Hình thức in này sử dụng các con dấu, con lăn bằng kim loại đúc sẵn hình các con số, kí tự. Người dùng có thể nhúng các con dấu vào mực rồi đóng lên sản phẩm.

Cao cấp hơn một chút, hình thức này được thay thế bằng máy in date code bán thủ công. Máy hoạt động theo nguyên lý làm nóng mặt khắc date rồi cho tiếp xúc ruy băng làm nóng chảy mực sau đó được in lên sản phẩm. Máy in date dập tay DY-8 là một sản phẩm thuộc phân khúc này.

Hình thức in date thủ công hiện nay đang dần được thay thế bằng công nghệ in date điện tử, hay còn gọi là in date công nghiệp với những đặc điểm vượt trội như: hoàn toàn tự động, bền bỉ hơn, năng suất hơn.

Có 3 công nghệ in date phổ biến nhất hiện nay.

In phun date liên tục

In phun date liên tục là công nghệ ra đời từ rất sơm và là giải pháp in date được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Công nghệ in phun điện tử

Là công nghệ in date  tự động, máy in phun liên tục cho ra các kí tự in dưới dạng chấm nhỏ với tốc độ và hiệu quả cao. Bạn đọc có thể tìm hiểu kĩ hơn về công nghệ in phun liên tục qua một số sản phẩm:

Mẫu in dùng máy in date tự động Videojet

Bảng mẫu ký tự khi dùng may in phun date liên tục

In date laser

Không dừng lại ở đó, nhu cầu in hình ảnh phức tạp như QR code, logo đã thúc đẩy công nghệ in date phải cho ra đời một giải pháp khác tiên tiến hơn. Đó là công nghệ in date laser, nó được dự đoán là công nghệ in date code số một trong tương lai.  

Với ưu điểm vượt trội như: bản in sắc nét, độ phân giải cực cao, có khả năng in trên mọi chất liệu bề mặt, in được những hình ảnh phức tạp, tốc độ in siêu nhanh cùng với việc không sử dụng nguyên liệu đã khiến công nghệ in laser trở nên hoàn hảo hơn bao giờ hết. Đặc biệt góp phần to lớn trong công cuộc chống hàng giả.

Mẫu bản tin sắc nét khi dùng công nghệ khắc laser

Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu cao hơn công nghệ in phun liên tục, nhưng lợi ích mà công nghệ in laser đem lại thì rất đáng đồng tiền bát gạo, đặc biệt với những nhà sản xuất có quy mô lớn.

Nếu bạn đọc chưa hiểu rõ về công nghệ khắc laser hoạt động như thế nào trong việc in date, xin dành chút thời gian tham khảo các bài viết:

In truyền nhiệt

Song song với đó, công nghệ in truyền nhiệt cũng đạt được những thành tựu đáng kể, in truyền nhiệt ra đời dựa trên nền tảng của công nghệ dập nhiệt thủ công.

Là một loại công nghệ in date tiếp xúc, cho ra bản in có độ phân giải rất cao lên tới 300 dpi và tốc độ in cao khoảng 400 sản phẩm/phút. In truyền nhiệt có thể in logo, hình ảnh đồ họa, mã vạch với độ chính xác tuyệt đối.

In truyền nhiệt bản tin có độ phân giả cao

Để hiểu chi tiết vì sao doanh nghiệp chọn in truyền nhiệt và nguyên lý hoạt động của công nghệ này. Bạn vui lòng xem: Những lý do nên chọn máy in truyền nhiệt?

Trên đây là 3 công nghệ in date công nghiệp phổ biến nhất. Ngoài ra còn một số công nghệ in date khác cũng không kém phần quan trọng: in mực nhiệt, in tem dán nhãn, in thùng carton (in kí tự lớn). Đây là những công nghệ dùng cho nhu cầu ngách, nhỏ hơn.

Trong tương lai, chắc chắn các đơn vị sản xuất sẽ được sử dụng những công nghệ in date tiên tiến hơn nữa, hiệu quả hơn nữa nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm của mình.

2. Các loại máy in date trên thị trường

Dựa trên sự khác nhau giữa ưu và nhược điểm chúng ta có thể phân loại may in date ra làm 2 nhóm máy dập date thủ công và máy in date tự động (tiêu biểu cho nhóm này là máy in phun date liên tục).

Máy dập date thủ công và máy in date công nghiệp

Máy dập date thủ công cầm tay

Thích hợp với những đơn vị sản xuất nhỏ lẻ, những đơn vị này có đặc điểm:

 • Sản lượng sản xuất theo mùa vụ hoặc theo năm không lớn;
 • Năng lực tài chính đầu tư thấp;
 • Nhu cầu về thông tin in date đơn giản: NSX, HSD;
 • Không sản xuất theo dây chuyền hoặc dây chuyền thô sơ.

Với những doanh nghiệp này mua máy dập date thủ công là kinh tế hơn cả. Vừa đảm bảo chi phí đầu tư thấp, vừa đảm bảo được nhu cầu về in date đơn giản.

Tuy nhiên, theo thời gian, các đơn vị sản xuất nhỏ lẻ sẽ phát triển dần quy mô sản xuất, dẫn tới việc phải thay đổi một số thiết bị theo hướng công nghiệp hóa. Lúc này, máy in date tự động sẽ trở thành lựa chọn tối ưu.

Máy in date tự động

Đây được coi là công nghệ mà sớm muộn gì cũng phải sử dụng do quy mô phát triển. Giải pháp in date tự động thích hợp cho những doanh nghiệp chuyển mình từ nhỏ lẻ lên quy mô trung bình và các đơn vị lớn.

Đối tượng thích hợp sử dụng loại máy in date tự động này có đặc điểm như sau:

 • Sản lượng theo mùa vụ hoặc theo năm lớn;
 • Thời gian sản xuất 24/7;
 • Nhu cầu về thông tin in date nhiều và phức tạp: NSX, HSD, số lô, số ca, quy cách sản phẩm, logo, hình ảnh đồ họa, mã vạch, barcode;
 • Bắt đầu quan tâm/ luôn quan tâm đến hình ảnh thương hiệu, độ tin cậy của thương hiệu trong mắt người tiêu dùng;
 • Có ý thức bảo vệ thương hiệu khỏi những đơn vị làm hàng giả;
 • Năng lực tài chính đầu tư cao;
 • Sản xuất theo dây chuyền;
 • Tốc độ dây chuyền cao;
 • Hướng đến tự động hóa, công nghiệp hóa.

Để biết bạn phù hợp với loại máy in date nào, xem thêm: Cách phân biệt các loại máy in date công nghiệp.

3. Thương hiệu máy in date công nghiệp hàng đầu

Trên thế giới, có nhiều thương hiệu uy tín trong hoạt động in date phải kể đến như Videojet, Linx, Domino, Hitachi, Markem – Imaje.

Đây đều là những cái tên lâu đời, đã có những đóng góp to lớn cho hoạt động in date của thế giới.

Các thuông hiệu máy in date hàng đầu tại Việt Nam

Trên đây, là những thông tin sơ lược nhất về những thương hiệu máy in date hàng đầu thế giới. Sẽ là không công bằng nếu như khẳng định thương hiệu nào là tốt nhất thế giới. Vì với mỗi thương hiệu ra đời dựa trên một nền tảng công nghệ riêng, phục vụ và đáp ứng những nhu cầu in date riêng. Và mỗi thương hiệu sẽ có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, không hãng máy in date nào là hoàn hảo.

Nếu phải đặt các thương hiệu máy in date đó lên bàn cân thì bạn đọc có thể tham khảo bài viết chuyên sâu để tìm hiểu thế mạnh của máy in date công nghiệp Videojet so với các đối thủ. Từ đó, bạn sẽ rút ra câu trả lời cho chính doanh nghiệp bạn, liệu máy in date Videojet có đáng đồng tiền ?

 

4. Ứng dụng máy in date trong một số ngành công nghiệp

Máy in date công nghiệp ra đời đã đưa hoạt động in date lên một tầm cao mới, hiệu quả hơn, chuyên nghiệp hơn. Không thể phủ nhận vai trò to lớn và ứng dụng rộng rãi của máy in date công nghiệp trong những ngành sản xuất trên thế giới như ngành: Xi măng, Nước giải khát, Ống thép, Điện tử,v.v…

Dưới đây là một vài lời khuyên bắt nguồn từ thực tế của các khách hàng do Ấn Hồng đã cung cấp máy in date trong các ngành sản xuất. bạn đọc có thể tìm hiểu chi tiết trong mục giải pháp in phun date trên website của Ấn Hồng.

Sản xuất xi măng

Với ngành sản xuất xi măng, môi trường nơi công xưởng vô cùng bụi bẩn dẫn đến việc các thiết bị nhanh chóng cần bảo dưỡng. Máy in date dùng trong ngành này phải có tiêu chuẩn bảo vệ cao từ IP55 trở lên, và phải có hộp bảo vệ máy bên ngoài khi vận hành.

Do chỉ sản xuất theo mùa vụ (sản xuất vào mùa khô) nên máy in date dùng trong ngành xi măng cần có tính năng tự xúc rửa đầu in tránh tình trạng bị nghẽn, tắc mực do một thời gian không sử dụng. Ngoài ra, máy in date phải có khả năng ứng kết nối phần mềm và thiết bị ngoại vi để quản lý và để điều khiển từ xa.

Nước giải khát

Ngành nước giải khát đặc điểm nổi bật là có tốc độ dây truyền sản xuất siêu nhanh, môi trường có hơi nước và được thanh trùng dẫn đến việc yêu cầu một chiếc máy in date phải đảm bảo: tốc độ in siêu cao, vận hành bền bỉ liên tục 24/7, hạn chế tình trạng downtime, có khí dương đầu in giúp đảm bảo đầu in luôn khô ráo trong môi trường có hơi nước.

Ngành ống thép

Do quy trình sản xuất trải qua công đoạn đưa ống thép qua dung dịch dầu làm mát khiến bề mặt ống thép bám dính dầu cùng bụi. Điều này khiến quá trình in date gặp khó khăn do mực khó bám dính. Chính vì thực tế này, Ấn Hồng khuyên các đơn vị sản xuất ống thép nên gắn thêm ống hơi vào dây chuyền sản xuất để thổi bay lượng dầu bám trên ống thép trước khi tiến hành hoạt động in date.

Linh kiện điện tử

Đặc điểm dây chuyền sản xuất thường có tốc độ cao, các bề mặt in thường tối màu và vị trí in rất hẹp, khó in.

Với ngành này, các máy in date sử dụng mực trắng sẽ là lựa chọn hoàn hảo để tăng tính dễ đọc của bản in. Ngoài ra, những máy in date có khả năng in các kí tự siêu nhỏ và siêu nét cũng là lựa chọn phù hợp khi in trên các vị trí hẹp.

Trên đây là 4 trong nhiều ngành công nghiệp đòi hỏi những tính năng cao cấp một máy in date cần phải có. Với hàng trăm doanh nghiệp đang sử dụng máy in date Videojet của Ấn Hồng kinh qua nhiều linh vực và tính huống triển khai máy in date phức tạp chúng tôi biết khách hàng cần gì.

Mong rằng, bài viết này có thể cung cấp tới bạn đọc một lượng lớn kiến thức về máy in date. Chúc bạn đọc sẽ sớm tìm được giải pháp in date phù hợp cho doanh nghiệp của bạn. Liên hệ ngay vơi chúng tôi nếu bạn cần trợ giúp.

Recommended Posts