TẤT TẦN TẬT VỀ MÁY IN DATE CÔNG NGHIỆP

 In Blog

Bài viết này tập trung vào keyword ‘máy in date’. Nó sẽ bàn các vấn đề xung quanh từ khóa này. Nhằm mang lại lợi ích cho 2 đối tượng:

 • Một là, người đang đi tìm hiểu về công nghệ in date để lựa chọn đầu tư.
 • Hai là, người đang sử dụng một loại máy in date nào đó, và đang có ý định chuyển đổi sang một loại máy phù hợp hơn, với điều kiện sản xuất hiện tại.

Nếu bạn là một trong 2 đối tượng trên, đừng tiếc thời gian để nghiên cứu nội dung bài viết này. Vì hiện tại, trong ngành thiết bị công nghiệp như máy in date, hiếm có đơn vị nào dành tâm sức để tổng hợp các thông tin này cho bạn.

Họ chỉ chăm chăm vào việc, à chúng tôi có những cái máy này, nó rất tốt, bạn mua đi. Họ không hiểu bạn đang mông lung trước một đống các thiết bị đang nhấp nháy loạn cả lên. Họ không hiểu, nhưng chúng tôi hiểu. Và chúng tôi bỏ tâm sức để viết nội dung này. Dành riêng cho bạn. Rộng và sâu, là những gì chúng tôi đảm bảo bạn sẽ có được khi đọc xong bài về máy in date này.

1 Lược sử về công nghệ in date

Hãy hiểu đơn giản, in date là một cụm từ chỉ chung cho các hoạt động in thông tin về NSX, HSD, số lô, số ca, quy cách sản phẩm, các loại barcode lên trên bao bì sản phẩm hoặc trực tiếp lên sản phẩm.

Hiện nay pháp luật đã bắt buộc in thông tin sản phẩm, ngày sản xuất, hạn sử dụng… trên tất cả các sản phẩm. Điều này kéo theo rất nhiều công nghệ in date ra đời để đáp ứng yêu cầu ngày một phức tạp trong sản xuất.

Cùng chúng tôi lượn một vòng xem thế giới đã trải qua các giai đoạn in date nào nhé. Mọi thứ đều có lịch sử, máy in date cũng vật!

Bản in date in trên sản phẩm

Bản in trên sản phẩm thực tế

1.1 Công nghệ In date thủ công

Đây là công nghệ xuất hiện đầu tiên, khi nhà sản xuất có nhu cầu in các thông tin lên sản phẩm.

Hình thức in này sử dụng các con dấu, con lăn bằng kim loại đúc sẵn hình các con số, ký tự. Người dùng có thể nhúng các con dấu vào mực rồi đóng lên sản phẩm. In date thủ công có thể in trên các bề mặt chất liệu như nhựa, thiếc, da, giấy,… Bản in cũng rất rõ ràng.

Theo thời gian, công nghệ này phát triển lên cao hơn cho ra đời những thiết bị in date bán thủ công. Máy hoạt động theo nguyên lý làm nóng mặt khắc date rồi cho tiếp xúc ruy băng làm nóng chảy mực sau đó được in lên sản phẩm.

Ưu điểm của hình thức in date thủ công/bán thủ công là chi phí đầu tư thấp, chi phí vận hành thiết bị thấp, dễ sử dụng. Tuy nhiên, tốn sức người, năng suất hoạt động không hiệu quả, bản in không chất lượng là những hạn chế của loại công nghệ này. Và điều quan trọng là, điều gì xảy ra nếu một đơn vị sản xuất tạo ra 10.000 sản phẩm/giờ, liệu con người có thể đóng date được từng đó sản phẩm trong thời gian ngắn để kịp tiến độ sản xuất hay không?

Câu trả lời là tất nhiên là không, và đó là tiền đề để công nghệ in date tự động ra đời.

Chào mừng bạn đến với thế giới giải pháp in date tự động vô cùng thông minh và hiệu quả.

1.2 Công nghệ in date tự động

Vì sao gọi là tự động? Vì chúng ta  không phải dùng sức người vào quá trình thiết bị tạo ra bản in. Chúng ta chỉ thiết đặt các thông số, ra lệnh cho thiết bị, chúng sẽ in ra những bản in theo ý muốn của người dùng.

Có những ưu điểm nổi bật của loại in date tự động này phải kể tới như: tốc độ in siêu nhanh, bản in siêu sắc nét, in trên hầu hết các chất liệu bề mặt, hoạt động bền bỉ trong môi trường khắc nghiệt…

Công nghệ in phun điện tử

3 công nghệ in date phổ biến nhất hiện nay mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Bạn có thể đọc, cân nhắc nên sử dụng công nghệ nào cho phù hợp hoặc chuyển đổi công nghệ khác bạn thấy hiệu quả hơn cho hoạt động sản xuất của mình.

1.2.1 In date phun liên tục

In phun date liên tục là công nghệ ra đời từ rất sớm và là giải pháp in date đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam. Coca Cola, Nestle, Unilever, Samsung, Bia Hà Nội… là những đơn vị đang sử dụng công nghệ in date phun liên tục này như một giải pháp hữu hiệu trong việc in NSX,HSD.  

Máy in phun liên tục tạo ra bản in nhờ việc phân cắt dòng mực và tích điện vào các hạt mực định hình. Vậy nên, bản in sau xuất hiện trên bề mặt sản phẩm sẽ có dạng chấm nhỏ với tốc độ và hiệu quả cao. Một video quay cận hành quá trình máy in date phun tạo ra bản in hẳn sẽ làm bạn thỏa trí tò mò.

Tập khách hàng mà công nghệ in date phun hướng tới cũng khá rộng. Nó phù hợp với các đơn vị sản xuất có quy mô từ trung bình đến rất lớn. Dù bạn là ai, chúng tôi cũng đều có thể cung cấp tới bạn những giải pháp in date phun phù hợp. Tìm hiểu kỹ hơn từng dòng máy in date phun bên dưới:

Mẫu in dùng máy in date tự động Videojet

Bảng mẫu ký tự khi dùng may in phun date liên tục

1.2.2 In date laser

Không dừng lại ở đó, nhu cầu in hình ảnh phức tạp như QR code, logo đã thúc đẩy công nghệ in date phải cho ra đời một giải pháp khác tiên tiến hơn. Đó là công nghệ in date laser, nó được dự đoán là công nghệ in date code số một trong tương lai.  

Với ưu điểm vượt trội như: bản in sắc nét, độ phân giải cực cao, có khả năng in trên mọi chất liệu bề mặt, in được những hình ảnh phức tạp, tốc độ in siêu nhanh cùng với việc không sử dụng nguyên liệu đã khiến công nghệ in laser trở nên hoàn hảo hơn bao giờ hết. Đặc biệt góp phần to lớn trong công cuộc chống hàng giả.

Mẫu bản tin sắc nét khi dùng công nghệ khắc laser

Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu cao hơn công nghệ in phun liên tục, nhưng lợi ích mà công nghệ in laser đem lại thì rất đáng đồng tiền bát gạo, đặc biệt với những nhà sản xuất có quy mô lớn.

Nếu bạn đọc chưa hiểu rõ về công nghệ khắc laser hoạt động như thế nào trong việc in date, thì một cú click nhẹ vào bài viết Công nghệ in laser là gì? hẳn sẽ vô cùng hữu ích.

1.2.3 In truyền nhiệt

Song song với đó, công nghệ in truyền nhiệt cũng đạt được những thành tựu đáng kể, in truyền nhiệt ra đời dựa trên nền tảng của công nghệ dập nhiệt thủ công.

Là một loại công nghệ in date tiếp xúc, cho ra bản in có độ phân giải rất cao lên tới 300 dpi và tốc độ in cao khoảng 400 sản phẩm/phút. In truyền nhiệt có thể in logo, hình ảnh đồ họa, mã vạch với độ chính xác tuyệt đối.

In truyền nhiệt bản tin có độ phân giả cao

Để hiểu chi tiết vì sao doanh nghiệp chọn in truyền nhiệt và nguyên lý hoạt động của công nghệ này. Bài viết  Những lý do nên chọn máy in truyền nhiệt? của chúng tôi sẽ giúp bạn sáng tỏ mọi điều.

Trên đây là 3 công nghệ in date công nghiệp phổ biến nhất. Ngoài ra còn một số công nghệ in date khác cũng không kém phần quan trọng: in mực nhiệt, in tem dán nhãn, in thùng carton (in kí tự lớn). Đây là những công nghệ dùng cho nhu cầu ngách, nhỏ hơn.

Trong tương lai, chắc chắn các đơn vị sản xuất sẽ được sử dụng những công nghệ in date tiên tiến hơn nữa, hiệu quả hơn nữa nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm của mình.

2 Các loại máy in date trên thị trường

Dựa trên các nguyên lý hoạt động của mỗi công nghệ nêu trên mà hiện nay, thị trường đang có khá nhiều các loại máy in date. Dưới đây, chúng tôi sẽ trình bày một số loại phổ biến, đang được sử dụng rộng rãi trong hoạt động sản xuất.

Máy dập date thủ công và máy in date công nghiệp

2.1 Máy in date cầm tay mini

Thích hợp với những đơn vị sản xuất nhỏ lẻ, những đơn vị này có đặc điểm:

 • Sản lượng sản xuất theo mùa vụ hoặc theo năm không lớn;
 • Năng lực tài chính đầu tư thấp;
 • Nhu cầu về thông tin in date đơn giản: NSX, HSD;
 • Không sản xuất theo dây chuyền hoặc dây chuyền thô sơ.

Với những doanh nghiệp này mua máy dập date thủ công là kinh tế hơn cả. Vừa đảm bảo chi phí đầu tư thấp, vừa đảm bảo được nhu cầu về in date đơn giản.

Tuy nhiên, theo thời gian, các đơn vị sản xuất nhỏ lẻ sẽ phát triển dần quy mô sản xuất, dẫn tới việc phải thay đổi một số thiết bị theo hướng công nghiệp hóa. Lúc này, máy in date tự động sẽ trở thành lựa chọn tối ưu.

2.2 Máy in date tự động

Đây được coi là công nghệ mà sớm muộn gì cũng phải sử dụng do quy mô phát triển. Giải pháp in date tự động thích hợp cho những doanh nghiệp chuyển mình từ nhỏ lẻ lên quy mô trung bình và các đơn vị lớn.

Đối tượng thích hợp sử dụng loại máy in date tự động này có đặc điểm như sau:

 • Sản lượng theo mùa vụ hoặc theo năm lớn;
 • Thời gian sản xuất 24/7;
 • Nhu cầu về thông tin in date nhiều và phức tạp: NSX, HSD, số lô, số ca, quy cách sản phẩm, logo, hình ảnh đồ họa, mã vạch, barcode;
 • Bắt đầu quan tâm/ luôn quan tâm đến hình ảnh thương hiệu, độ tin cậy của thương hiệu trong mắt người tiêu dùng;
 • Có ý thức bảo vệ thương hiệu khỏi những đơn vị làm hàng giả;
 • Năng lực tài chính đầu tư cao;
 • Sản xuất theo dây chuyền;
 • Tốc độ dây chuyền cao;
 • Hướng đến tự động hóa, công nghiệp hóa.

Để biết bạn phù hợp với loại máy in date nào, xem thêm: Cách phân biệt các loại máy in date công nghiệp.

2.3 Máy in date Laser

Hiện đang là thiết bị được sử dụng phổ biến trong các nhà máy sản xuất công nghiệp lớn tại Việt Nam và thế giới. Tạo ra bản khắc sắc nét trên mọi bề mặt từ nhựa, kim loại, hợp kim cho đến gỗ, giấy, thủy tinh, máy in date laser được coi là giải pháp in date hoàn hảo nhất cho đến hiện tại.

Một trong những lý do khiến máy in date laser được nhiều nhà máy sản xuất công nghiệp tầm cỡ lựa chọn có lẽ là khả năng bảo vệ thương hiệu, uy tín của doanh nghiệp trước vấn nạn hàng giả, hàng nhái tràn lan như hiện nay.

Vì sao máy in date laser lại “đỉnh cao” như vậy, bạn hãy bỏ ra vài phút để không bỏ lỡ phần thông tin hấp dẫn này nhé. Xem chi tiết: 3 lý do nhà quản lý chọn máy in date laser

3 Thương hiệu máy in date công nghiệp hàng đầu

Trên thế giới, có nhiều thương hiệu uy tín trong hoạt động in date phải kể đến như Videojet, Linx, Domino, Hitachi, Markem – Imaje. Đây đều là những cái tên lâu đời, đã có những đóng góp to lớn cho hoạt động in date của thế giới.

 

cac-thuong-hieu-may-in-date-noi-tieng-the-gioiTrên đây, là những thông tin sơ lược nhất về những thương hiệu máy in date hàng đầu thế giới. Sẽ là không công bằng nếu như khẳng định thương hiệu nào là tốt nhất thế giới. Vì với mỗi thương hiệu ra đời dựa trên một nền tảng công nghệ riêng, phục vụ và đáp ứng những nhu cầu in date riêng. Và mỗi thương hiệu sẽ có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, không hãng máy in date nào là hoàn hảo.

Nếu phải đặt các thương hiệu máy in date đó lên bàn cân thì bạn đọc có thể tham khảo bài viết chuyên sâu để tìm hiểu thế mạnh của máy in date công nghiệp Videojet so với các đối thủ. Từ đó, bạn sẽ rút ra câu trả lời cho chính doanh nghiệp bạn, liệu máy in date Videojet có đáng đồng tiền ?

4 Ứng dụng máy in date trong một số ngành công nghiệp

Máy in date công nghiệp ra đời đã đưa hoạt động in date lên một tầm cao mới, hiệu quả hơn, chuyên nghiệp hơn. Không thể phủ nhận vai trò to lớn và ứng dụng rộng rãi của máy in date công nghiệp trong những ngành sản xuất trên thế giới như ngành: Xi măng, Nước giải khát, Ống thép, Điện tử…

Dưới đây là một vài lời khuyên bắt nguồn từ thực tế của các khách hàng do Ấn Hồng đã cung cấp máy in date trong các ngành sản xuất. bạn đọc có thể tìm hiểu chi tiết trong mục giải pháp in phun date trên website của Ấn Hồng.

4.1 Sản xuất xi măng

Với ngành sản xuất xi măng, môi trường nơi công xưởng vô cùng bụi bẩn dẫn đến việc các thiết bị nhanh chóng cần bảo dưỡng. Máy in date dùng trong ngành này phải có tiêu chuẩn bảo vệ cao từ IP55 trở lên, và phải có hộp bảo vệ máy bên ngoài khi vận hành.

Do chỉ sản xuất theo mùa vụ (sản xuất vào mùa khô) nên máy in date dùng trong ngành xi măng cần có tính năng tự xúc rửa đầu in tránh tình trạng bị nghẽn, tắc mực do một thời gian không sử dụng. Ngoài ra, máy in date phải có khả năng ứng kết nối phần mềm và thiết bị ngoại vi để quản lý và để điều khiển từ xa.

4.2 Nước giải khát

Ngành nước giải khát đặc điểm nổi bật là có tốc độ dây truyền sản xuất siêu nhanh, môi trường có hơi nước và được thanh trùng dẫn đến việc yêu cầu một chiếc máy in date phải đảm bảo: tốc độ in siêu cao, vận hành bền bỉ liên tục 24/7, hạn chế tình trạng downtime, có khí dương đầu in giúp đảm bảo đầu in luôn khô ráo trong môi trường có hơi nước.

Với những yêu cầu in chữ lên nhựa như chai PET thường gặp trong sản xuất nước khoáng, Ấn Hồng đảm bảo cung cấp những thiết bị tốt nhất, đáp ứng nhu cầu in NSX, HSD, mã vạch.

4.3 Ngành ống thép

Do quy trình sản xuất trải qua công đoạn đưa ống thép qua dung dịch dầu làm mát khiến bề mặt ống thép bám dính dầu cùng bụi. Điều này khiến quá trình in date gặp khó khăn do mực khó bám dính. Chính vì thực tế này, Ấn Hồng khuyên các đơn vị sản xuất ống thép nên gắn thêm ống hơi vào dây chuyền sản xuất để thổi bay lượng dầu bám trên ống thép trước khi tiến hành hoạt động in date.

4.4 Linh kiện điện tử

Đặc điểm dây chuyền sản xuất thường có tốc độ cao, các bề mặt in thường tối màu và vị trí in rất hẹp, khó in. Với ngành này, các máy in date sử dụng mực trắng sẽ là lựa chọn hoàn hảo để tăng tính dễ đọc của bản in. Ngoài ra, những máy in date có khả năng in các kí tự siêu nhỏ và siêu nét cũng là lựa chọn phù hợp khi in trên các vị trí hẹp.

Trên đây là 4 trong nhiều ngành công nghiệp đòi hỏi những tính năng cao cấp một máy in date cần phải có. Với hàng trăm doanh nghiệp đang sử dụng máy in date Videojet của Ấn Hồng kinh qua nhiều linh vực và tính huống triển khai máy in date phức tạp chúng tôi biết khách hàng cần gì.

Xem thêm: NHỮNG THÔNG TIN HỮU ÍCH VỀ MÁY IN DATE CÔNG NGHIỆP PHẦN 2 

Mong rằng, bài viết này có thể cung cấp tới bạn đọc một lượng lớn kiến thức về máy in date. Chúc bạn đọc sẽ sớm tìm được giải pháp in date phù hợp cho doanh nghiệp của bạn. Liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn cần trợ giúp và tư vấn về sửa máy in date.

Recommended Posts