DẬP TẮT VẤN NẠN HÀNG GIẢ BẰNG GIẢI PHÁP THÔNG MINH

 In Blog

Vấn nạn hàng giả hàng nhái đang trở thành vấn đề nhức nhối trong xã hội. Hệ lụy tiêu cực mà nó mang lại cho xã hội là không nhỏ như ảnh hưởng đến sức khỏe, tài chính, làm suy giảm niềm tin của người tiêu dùng đến tính minh bạch của thị trường hàng hóa. Hơn nữa làm giảm uy tín của các nhà sản xuất chân chính. Vì thế không chỉ người tiêu dùng là nạn nhân của các sản phẩm hàng hóa giả mà chính các doanh nghiệp cũng đang phải đau đầu đối mặt với việc này. 

1.Thực trạng hàng giả hiện nay trên thị trường

san-pham-that-va-gia

Hàng thật và hàng giả ngày càng khó phân biệt

Thật không khó để bắt gặp các sản phẩm giả trên thị trường bởi phân khúc của chúng là rất rộng lớn. Từ các cửa hàng nhỏ lẻ tạp hóa ngoài chợ vùng sâu, vùng xa đến hè phố các đô thị, thậm chí len lỏi, trà trộn vào cả những siêu thị cao cấp ở những đô thị lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh nhằm “thử thách” mức độ sành sỏi của khách hàng.

Hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng có những biểu hiện đặc trưng như đa dạng về mẫu mã, “linh động” về giá cả và đặc biệt nguy hiểm hơn là còn phong phú cả về chủng loại. Sự nguy hiểm thể hiện ở chỗ, bên cạnh việc gây thiệt hại về kinh tế cho “khổ chủ”, nó còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Điển hình là đồ ăn, đồ uống, thuốc chữa bệnh…giả, kém chất lượng khiến bệnh tật thi nhau “nảy nở”, phát triển trong cơ thể những “thượng đế” nhẹ dạ, kém hiểu biết và ham rẻ. 

Hầu hết các thương hiệu có uy tín, được người tiêu dùng ưa chuộng đều có nguy cơ bị làm giả, làm nhái hàng hóa. Xét về góc độ kinh tế, hàng giả, hàng nhái gây ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận của những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chân chính. Ảnh hưởng của, khiến người tiêu dùng hiểu lầm, dẫn đến việc quay lưng lại với sản phẩm. Mặt khác, vì có lợi thế về giá cả so với với hàng “xịn” mà hàng giả, hàng nhái khiến những mặt hàng chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng lâm vào tình trạng ế ẩm, suy giảm doanh thu.

2.Nguyên nhân

Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến là do bất cập trong cơ chế quản lý. Lý giải về tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng hiện nay, nhiều ý kiến cho rằng nguyên nhân quan trọng nhất là do cơ chế phối hợp và chế tài xử lý đối với hành vi vi phạm còn nhẹ.

Thứ 2, đó là sự “tiếp tay” của người tiêu dùng. Bên cạnh một số người mua lầm phải hàng giả do khó phân biệt được đâu là hàng thật, đâu là hàng giả thì vẫn có không ít người tiêu dùng biết mình đang mua bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng nhưng vẫn chấp nhận bởi loại hàng hóa này phù hợp với túi tiền của họ.

Các sản phẩm chính hãng muốn đến tay người tiêu dùng đúng là phải trải qua” đường mòn lối mở”, khi ảnh hưởng từ hàng giả nhiều doanh nghiệp đã bị khách hàng quay lưng vì “hiểu lầm” sản phẩm của họ mang lại. 

Vậy giải pháp cho vấn đề này là gì ?

3.Một số giải pháp cụ thể

3.1 Nâng cao nhận thức từ người tiêu dùng

nang-cao-nhan-thuc-cho-nguoi-tieu-dung

Đối với người tiêu dùng, cần nâng cao tinh thần cảnh giác khi mua hàng và phải nhận thức rõ nhiệm vụ của mình trong việc chống hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng. Việc này không chỉ là bảo vệ quyền lợi của mình mà còn chống lại hành vi phá hoại sản xuất, kìm hãm sự phát triển nền kinh tế đất nước. Việt Nam hiện nay cần phải thiết lập một cầu nối giữa người sản xuất và người tiêu dùng. Theo đó, nhà sản xuất cần bỏ kinh phí để thông báo đến người tiêu dùng nhằm phân biệt hàng thật của mình với hàng giả và có chính sách khen thưởng kịp thời cho những người tiêu dùng phát hiện ra hàng nhái, hàng giả. Hơn nữa, cũng nên có một hành lang pháp lý do Hội bảo vệ người tiêu dùng lập ra để bảo vệ người tiêu dùng sau khi mua hàng.

3.2 Nâng cao bao bì sản phẩm bằng mã code hiện đại

Việc làm giả cũng như thay đổi thông tin sản phẩm cũng bắt nguồn từ việc mã in của các nhà sản xuất bị tẩy xóa, mài mòn hoặc mất đi sau 1 thời gian vận chuyển hoặc cọ xát. Đây chính là điều kiện thuận lợi để hàng nhái trà trộn vào, sử dụng bao bì của chính sản phẩm thật chỉ cần thay nhãn và in mã code khác.

Sử dụng máy khắc date Laser là một biện pháp được cho là tối ưu nhất hiện nay có thể chống lại hàng giả.

Không chỉ in được những mã code tồn tại vĩnh viễn với vòng đời sản phẩm, có chất lượng in sắc nét khác hẳn với hàng giả ( in mờ, nhạt, mất nét), máy khắc Laser có thể khắc được những mã vạch 1D, 2D, Data Matrix hay đồ họa giúp người tiêu dùng có thể truy xuất được nguồn gốc sản phẩm, đặc điểm riêng biệt mà hàng giả không thể làm nhái được

in-laser-tren-san-pham

in-date-laser-tren-san-pham

Sản phẩm khắc date laser

Trên đây là một số giải pháp tiêu biểu để người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp chủ động bảo vệ mình trước những vấn nạn hàng giả như hiện nay khi bộ phận quản lý còn chưa thực sự khắt khe. 

Ấn Hồng tự hào là đơn vị cung cấp các dòng máy in date laser chính hãng uy tín, đồng hành cũng các doanh nghiệp bảo vệ thương hiệu của mình trong cơn bão hàng giả hiện nay. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất về sản phẩm.

Xem thêm các bài viết hữu ích:

Recommended Posts