Những lưu ý an toàn khi sử dụng máy khắc Laser nhà sản xuất cần biết

 In Blog

Laser ứng dụng trong máy in date, máy in mã vạch mở ra một kỷ nguyên mới cho nhà sản xuất. Tốc độ khắc nhanh, bản in sắc nét, chính xác tới từng chi tiết nhỏ nhất, không gây tốn nguyên liệu như các công nghệ khác như In phun date hay in truyền nhiệt. Chính vì những ưu điểm vượt bậc của máy khắc chữ Laser dẫn đến sự phổ biến của nó trong hầu hết các nhà máy sản xuất lớn. Máy khắc Laser chắc chắn sẽ là công nghệ in date dẫn lối trong tương lai gần.

Sơ lược về máy khắc Laser

Nguyên lý chung của mọi máy khắc Laser đó là cho nguồn điện đi qua ống phóng/nguồn để kích thích các phân tử chứa trong hoạt chất Laser, từ đó bức xạ tạo ra các tia Laser. Chùm tia Laser được sinh ra sau đó sẽ đi qua đầu in, hướng của chùm tia này được điều chỉnh bởi hai gương, hội tụ chùm Laser tại một điểm qua thấu kính (lens) rồi chiếu trực tiếp lên bề mặt sản phẩm để tạo ra bản in.

nguyen-ly-hoat-dong-cua-may-khac-laser

Nguyên lý hoạt động của máy khắc Laser

Song hành với việc am hiểu các tính năng, điểm mạnh của hệ thống khắc Laser, những nhà quản lý đặc biệt là những nhân viên vận hành thiết bị phải ‘“nằm lòng” những lưu ý an toàn khi sử dụng máy khắc Laser. Điều này là vô cùng quan trọng để con người làm chủ công nghệ khắc Laser, ứng dụng nó để nâng cao năng suất của nhà máy.

Những lưu ý an toàn khi sử dụng máy khắc Laser

Không nhìn trực tiếp vào tia Laser khi máy đang vận hành

Máy khắc Laser CO2 sử dụng trong ứng dụng Coding & Marking có bước sóng 1,064 nm. Sẽ có nguy hiểm khi mắt tiếp xúc với tia Laser này, vì ở bước sóng này, chùm tia Laser truyền qua mắt, tập trung vào võng mạc. Sự tiếp xúc trực tiếp giữa mắt và chùm Laser ban đầu có thể không nhận biết vì chùm tia này không thể nhìn thấy bằng mắt thường và cấu trúc mắt người không có dây thần kinh nhận biết cảm giác đau. Tuy nhiên, sau một thời gian dài, khi mắt tiếp xúc với tia laser, sẽ dẫn đến hiện tượng mắt mất khả năng xác định phương hướng do võng mạc bị tổn thương.

tia-laser-gay-hai-toi-mat-da

Không đặt bàn tay ở phía trước của đầu in (quang đầu ra)

Các tác động đến da của tia Laser luôn là vấn đề cần phải lưu ý. Với Laser  có công suất cao, giống như Laser được sử dụng trong các ứng dụng cắt hay hàn, sẽ gây ra nguy cơ ảnh hưởng tới da lớn hơn. Laser phát ra bức xạ trong vùng ánh sáng nhìn thấy hoặc hồng ngoại có công suất thấp khi tiếp xúc trực tiếp với da sẽ gây ra các hiệu ứng từ đỏ nhẹ đến mụn nước hoặc cháy xém.

Biện pháp an toàn cần áp dụng

Đồ bảo hộ cá nhân

Luôn mang kính bảo vệ mắt là đồ bảo hộ quan trọng khi vận hành hệ thống khắc Laser. Kính bảo hộ được liên chọn phụ thuộc vào bước sóng của ánh sáng Laser và đặc biệt, là bước sóng của bất kỳ ánh sáng nào phát ra trên bề mặt vật liệu trong quá trình in.

kinh-bao-ho-mat-khoi-su-tac-dong-cua-tia-laserKhóa liên động (Interlock)

Luôn kích hoạt cơ chế khóa liên động để tự động vô hiệu hóa hoạt động của hệ thống khắc Laser trong những trường hợp nguy cấp.

Tấm nhựa trong suốt

Để ngăn chặn sự tác động trực tiếp của tia Laser vào mắt và da, nên đặt một tấm nhựa trong suốt trước trước đầu in và đặt xung quanh băng tải, nơi diễn ra quá trình khắc Laser trên bề mặt sản phẩm. Kể cả khu vực quan sát trên cửa đi vào khu vực đang vận hành máy khắc Laser cũng nên lắp đặt vật liệu nhựa trong suốt hoặc film có khả năng chặn chùm tia Laser.

tam-chan-nhua

Biển báo và nhãn dán cảnh báo

Luôn treo biển báo tại lối vào của khu vực có máy khắc Laser hoạt động để cảnh báo mọi người đeo đồ bảo hộ và tuân thủ các quy tắc an toàn trước khi bước vào phòng. Với nhà cung cấp thiết bị, luôn dán nhãn cảnh báo vào đầu khắc Laser trước khi giao hàng đến cho khách hàng.

nhan-canh-bao-khu-vuc-su-dung-may-khac-laser

Việc tuân thủ đúng những yêu cầu về an toàn khi sử dụng máy khắc chữ Laser là trách nhiệm của đơn vị sản xuất. Và trong suốt quá trình đó, Ấn Hồng luôn sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tìm hiểu và thực hiện những lưu ý về an toàn đó. Và nếu bạn còn đang băn khoăn có nên hay không khi đầu tư một thiết bị khắc Laser thì hãy tham khảo ngay bài viết:

3 lý do nhà quản lý lựa chọn máy khắc Laser

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về vấn đề này, hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline 0933 66 59 79 hoặc để lại comment ngay dưới bài viết này. Hi vọng bài viết đem lại cho bạn những thông tin hữu ích về vận hành máy khắc date Laser.

Recommended Posts