Máy in date trên giấy, carton loại nào tốt?

 In Blog

Có rất nhiều doanh nghiệp đang tìm kiếm máy in date trên giấy với loại bao bì đặc trưng như hộp giấy, hộp carton. Vậy đâu là loại máy in phù hợp?

Máy in date là gì?

Máy in date là thuật ngữ chỉ loại máy dùng để in một số thông tin lên bao bì sản phẩm trong quy trình sản xuất công nghiệp như ngày sản xuất, hạn sử dụng, số lô, số ca,…

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy in date khác nhau, tạm thời có thể chia thành 2 loại là máy in date thủ công và máy in date tự động.

Máy in date thủ công là loại máy cần có sự tham gia của sức người trong quá trình hoạt động. Loại máy này thường chỉ dùng trong các dây chuyền sản xuất quy mô nhỏ. Ưu điểm là giá thành rẻ, nhược điểm là phụ thuộc hoàn toàn vào sức người nên mất nhiều thời gian, năng suất hoạt động không cao, số lượng bản in không thể hoàn thành nhanh. Trên thị trường hiện có thể kể đến máy in date dập tay, dập tay mini.

Máy in date tự động là dòng máy hiện đại nhất hiện nay. Sử dụng công nghệ như in phun, in laser, in truyền nhiệt,…Máy in date tự động sau khi được cài đặt các thông số, máy sẽ tự in thông tin lên sản phẩm mà không cần phải có sự hỗ trợ của sức người trong quá trình in. Tốc độ in rất đáng nể, nét in chính xác, phù hợp với dây chuyền sản xuất công nghiệp quy mô vừa và lớn.

Máy in date trên giấy có các loại nào?

Chúng ta tiếp tục nhìn lần lượt từ máy in date thủ công sang máy in date tự động.

Máy in date thủ công thường sẽ dùng được trên mọi chất liệu, tuy nhiên xét về quy mô sản xuất của hầu hết các doanh nghiệp hiện nay, máy thủ công dường như đã trở nên lỗi thời, và rất ít người dùng.

Do đó, bài viết này sẽ đi sâu vào phân tích đâu là loại máy in date trên giấy tốt nhất trong các loại máy in tự động.

Những loại máy in date trên giấy được dùng nhiều nhất hiện nay là:

Máy in phun liên tục (CIJ): Là dòng máy sử dụng công nghệ in phun liên tục không tiếp xúc. Tạo ra bản in có dạng chấm (dots). In được từ 1 đến 5 dòng. In NSX, HSD, số lô, số ca, mã 2D data matrix, hình ảnh, logo dạng đơn giản.

Máy in truyền nhiệt (TTO): Là dòng máy sử dụng công nghệ in tiếp xúc, in truyền nhiệt sử dụng ruy băng và đầu in thiết kếdạng ma trận điện tử. Khi các điểm trên đầu in được làm nóng, tác động lên ruy băng tạo ra các bản in chính xác và sắc nét trên bề mặt sản phẩm/ bao gói.

Máy in Laser: Là dòng máy dùng tia Laser tác động trực tiếp lên bề mặt sản phẩm để hình thành bản in. Chất lượng bản in cao, rõ ràng, sắc nét. Không sử dụng nguyên nhiên liệu. Ngoài, ký tự số, chữ, máy khắc Laser còn in được cả mã vạch 1D và 2D, logo, hình ảnh phức tạp.

Máy in mực nhiệt (TIJ): Là dòng máy sử dụng công nghệ in mực nhiệt, là công nghệ in thông minh không tiếp xúc. Bản in có độ phân giải rất cao lên tới 600 x 600 dpi. Thiết kế nhỏ gọn, máy in mực nhiệt là giải pháp tuyệt vời không chỉ để in NSX, HSD mà còn in barcode (1D và 2D), hình ảnh đồ họa, logo.

Công nghệ LCM – in thùng carton: Công nghệ in chữ lớn hay còn gọi là in thùng Carton. In NSX, HSD, Barcode 1D và Data Matrix. Bản in có chất lượng cao, độ phân giải lên tới 180 dpi. Ứng dụng chủ yếu trong đóng gói bao bì thứ cấp.

Công nghệ LA/LPA – dán nhãn: Công nghệ dán nhãn (LA) là giải pháp cho các đơn vị yều cao về hình ảnh và chất lượng bản in những vẫn muốn tự động quá quá trình sản xuất. Ngoài ra Videojet còn cung cấp công nghệ in tem dán nhãn (LPA) giúp giảm chi phí, kết hợp cả việc in và dán tự động lên sản phẩm.

Nên chọn loại máy nào để in date trên giấy, thùng carton?

Để trả lời được câu hỏi này, cần xác định được chất liệu bao bì giấy cần in là gì và nhu cầu in như thế nào?

Các công nghệ in nêu trên đều có thể in được trên mặt giấy, tuy nhiên còn tùy nhu cầu, hình thức bản in mà doanh nghiệp cần.

Đối với in lên hộp giấy thông thường, tất cả các công nghệ in trên đều có thể đáp ứng được.

Riêng đối với hộp/thùng carton có kích thước lớn, loại máy in phù hợp nhất là máy in công nghệ LCM – in chữ lớn, vì công nghệ này có thể in được bản in có kích thước lớn phù hợp với những thùng carton có kích thước lớn.

Để có thể tìm được loại máy in date trên giấy phù hợp mới nhu cầu của mình nhất, các doanh nghiệp có thể liên hệ với các đơn vị cung cấp máy in date trên thị trường hiện nay, tiêu biểu là Công ty Cổ phần Ấn Hồng.

Ấn Hồng tự hào là đơn vị phân phối độc quyền sản phẩm máy in Videojet – thương hiệu có hơn 4 thập kỷ phát triển trong ngành Coding & Marking, cũng là đơn vị sản xuất ra chiếc máy in phun đầu tiên trên thế giới. Do đó, Ấn Hồng hứa hẹn sẽ đem đến những sản phẩm chất lượng đi kèm dịch vụ chăm sóc tốt để khách hàng cảm thấy yên tâm và hài lòng khi sử dụng.

Recommended Posts