Máy in ngày sản xuất trên bao bì thực phẩm

 In Blog

In ngày sản xuất, hạn sử dụng là điều bắt buộc trên bao bì hàng hóa đặc biệt với các hàng hóa có giới hạn thời gian sử dụng. Hiện nay có rất nhiều loại máy in date code phục vụ cho nhu cầu này. Vậy máy in ngày sản xuất trên bao bì thực phẩm loại nào tốt. Cùng Ấn Hồng tìm hiểu cụ thể hơn ngay sau đây.

Các loại bao bì bảo quản thực phẩm phổ biến

 • Bao bì nhựa PE

Bao bì PE (Polyethylene) có đặc điểm trong suốt, mềm dẻo, bề mặt trơn bóng, khả năng chống dầu mỡ và chống nước cao. Nhựa PE còn có thể chịu nhiệt lên tới 230 độ C trong thời gian gắn.

Công dụng: Được sử dụng làm túi đựng đồ khi mua hàng, túi nilon thường dùng trong các shop thời trang, mỹ phẩm,…

 •  Bao bì nhựa PP

Bao bì có độ bền cơ học cao, chất liệu khá cứng, không mềm dẻo hay bị kéo giãn. Cũng giống như PE, bao bì nhựa PP có khả năng chống dầu mỡ tốt, chịu nhiệt lên tới 100 độ C.

Công dụng: Bao bì PP thường dết thành sản phẩm bao đựng sản phẩm ngũ cốc có trọng lượng lớn. Ngoài ra, bao bì PP còn làm lớp màng phủ bên ngoài để việc in ấn trở nên dễ dàng hơn.

 • Bao bì nhựa PET

Bao bì nhựa trong suốt, có độ bền cơ học cao, chịu được sức mạnh cơ học lớn, khả năng chống khí tốt nên được dùng trong bảo quản thực phẩm.

Công dụng: Vì tính cơ học cao và chịu nhiệt tốt nên được dùng làm chai nhựa, bình nước,…

 • Bao bì nhựa PVC

Bao bì nhựa PVC các cứng, giòn nên trong quá trình sản xuất phải cho thêm chất phụ gia để làm mềm bao bì. 

Công dụng: Sử dụng làm màng bọc thực phẩm ngắn hạn, hoặc màng bọc bình nước.

Các giải pháp in trên ngày sản xuất trên bao bì thực phẩm hiện nay

Việc in NSX, HSD trên bao bì trở nên phổ biến cũng chính vì vậy mà có rất nhiều phương pháp in date trên bao bì hiện nay. 

 • In offset trực tiếp trên nhãn 

Đây là công nghệ ít đơn vị sử dụng. Thông thường sẽ được đặt gia công cùng với bên thiết kế bao bì để in cùng một lần. In offset sẽ không thay đổi bản tin trong một lần set máy. 

Ví dụ set máy chạy 10.000 nhãn thì 10.000 nhãn này sẽ chung 1 số liệu.

in-date-bang-may-in-offset

Ảnh: Mã in ngày sản xuất, hạn sử dụng bằng công nghệ in offset

Một số đơn vị lựa chọn cách in trực tiếp trên nhãn để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên cách thức in này sẽ phù hợp đối với các sản phẩm có thời gian sử dụng lớn. Hoặc những đơn vị có đơn đặt hàng theo số lượng nhất định với đơn vị gia công bao bì. 

 • In trên tem

Hình thức in  ngày sản xuất, hạn sử dụng trên tem sau đó dán vào sản phẩm cũng khá phổ biến. Máy in ngày sản xuất, hạn sử dụng được tích hợp cùng máy dán nhãn, công đoạn in date này được thực hiện vào cuối dây chuyền. 

in-ngay-san-xuat-tren-tem

Ảnh: In NSX, HSD trên tem

Thông thường, hình thức in trên tem ứng dụng với các bao bì thứ cấp của sản phẩm: in trên thùng carton, bao dứa, màng co,…

 • In trực tiếp trên sản phẩm

Đây là hình thức in được nhiều đơn vị sử dụng nhất hiện nay. Thông tin về ngày sản xuất, hạn sử dụng được in trực tiếp trên bao bì sản phẩm bằng thiết bị in date chuyên dụng.

in-date-tren-hop

Ảnh: Mã in ngày sản xuất trên hộp giấy

Các mã in này linh động theo vị trí mà đơn vị yêu cầu. Ví dụ đối với bao bì chai PET mã in được in trên nắp chai, thân chai. Còn đối với các bao bì bánh kẹo, mã in sẽ được in lên vị trí được chỉ định sao cho người tiêu dùng dễ nhìn, dễ đọc.

Các dòng máy in ngày sản xuất trên bao bì thực phẩm 

Có rất nhiều loại máy in phục vụ cho nhu cầu in date code trên sản phẩm bao bì thực phẩm nói chung. Điển hình phải kể đến máy in cầm tay và máy in công nghiệp. 

1.Máy in cầm tay

Máy in cầm tay là thiết bị in date hoạt động cơ học (dùng sức người ) để vận hành. Máy in cầm tay cũng một dòng máy in ngày sản xuất phổ biến. Ưu điểm của dòng máy in cầm tay:

 • Nhỏ gọn, dễ sử dụng
 • Chi phí đầu tư nhỏ
 • Dễ cầm đi, mang theo
ava-may-in-date-cam-tay

Ảnh: Máy in date cầm tay

Tuy nhiên,  máy in cầm tay chỉ thực sự tối ưu đối với những đơn vị sản xuất cực nhỏ, hoặc năng suất sản phẩm thấp. Vì chúng còn mang những một số nhược điểm như: 

 • Mực in bám dính kém
 • Năng suất thấp không đáp ứng được dây chuyền tốc độ cao
 • Tốn chi phí nhân công
 • Vị trí và chất lượng in date không đồng đều

Không những vậy, đối với các chất liệu bao bì thực phẩm kể trên, một số dòng máy in cầm tay không đáp ứng được do mực in có độ bám dính kém. Vị trí in khó khăn không tiếp cận được. 

Chính vì thế, nếu quý đơn vị sản xuất nhỏ thì máy in cầm tay là phù hợp. Tuy nhiên để tối ưu năng suất và chi phí thì đơn vị nên cân nhắc sang những thiết bị in date công nghiệp. 

2.Máy in date công nghiệp

Máy in date công nghiệp là thiết bị in date tự động, không cần người vận hành, đáp ứng cho những dây chuyền từ năng suất thấp đến cao. 

tổng hợp các dòng máy in công nghiệp Videojet

Tổng hợp các dòng máy in date công nghiệp Videojet

Với sự nghiên cứu kỹ lưỡng từ đội ngũ chuyên gia, máy in date công nghiệp Videojet có thể đáp ứng hoàn toàn yêu cầu từ các nhà sản xuất thực phẩm. Mọi chất liệu từ PP/PE/PET/… chúng tôi đều có giải pháp phù hợp

Ưu điểm từ dòng máy in date công nghiệp: 

 • Thông minh, hiện đại, dễ vận hành điều khiển
 • Tự động in mã theo vị trí mà không cần can thiệp
 • Chất lượng mã in đồng đều
 • Độ bám dính cao
 • Tích hợp dây chuyền dễ dàng
 • Nâng cao năng suất, tiết kiệm chi phí.

Có rất nhiều công nghệ in date công nghiệp được phát triển và đưa vào ứng dụng trong sản xuất.Tuỳ vào từng chất liệu bao bì mà đơn vị lựa chọn những công nghệ in phù hợp. 

2.1 Máy in phun công nghiệp

Công nghệ in phun date là công nghệ không tiếp xúc, được sử dụng nhiều nhất trong các đơn vị sản xuất thực phẩm. Ngoài những ưu điểm chung vừa kể trên, lý do khiến máy in phun date được lựa chọn nhiều nhất trong tất cả các công nghệ in khác đó là bởi khả năng đáp ứng mọi chất nền, mọi bề mặt của bao bì thực phẩm. 

in-ngay-san-xuat-len-chai-nhua

Ảnh: In phun date trên chai nhựa

Không những thế, với thiết kế đầu in nhỏ gọn cùng dây đầu in 3m (6m tuỳ chọn) máy in phun dễ dàng thích hợp vào dây chuyền. Đáp ứng mọi vị trí in date trên sản phẩm, kể cả những vị trí khó khăn nhất mà các công nghệ khác không đáp ứng được. 

máy in phun date 1240/1280

Ảnh: Máy in phun date Videojet 1240/1280

Máy in phun date có nhiều sự lựa chọn về tốc độ, màu mực, độ bám dính, thích hợp cho tất cả các chất liệu bao bì PP/PE/PET/PVC. Các dòng máy in phun date phổ biến nhất hiện nay mà khách hàng có thể chọn lựa:

Ngoài ra còn những dòng máy in cho nhu cầu đặc biệt hơn như máy in mực trắng/vàng cho bao bì tối màu.

2.2 Máy khắc laser

Sau in phun thì công nghệ khắc laser cũng đang dần trở nên phổ biến nhiều hơn vào những dây chuyền sản xuất thực phẩm.

may-in-laser-3210

Ảnh: Máy laser CO2 Videojet 3210

Đặc biệt là những đơn vị có năng suất sản phẩm lớn. Tuy chi phí đầu vào của máy laser cao hơn các công nghệ khác nhưng lợi ích chúng mang lại thì không hề nhỏ: 

 • Không vật tư tiêu hao
 • Mã in sắc nét, tồn tại vĩnh viễn với vòng đời sản phẩm
 • Chống hàng giả, truy xuất nguồn gốc
 • Khắc được trên mọi vị trí và chất liệu bề mặt.
in laser lên hộp giấy

Ảnh: Mã in khắc laser trên sản phẩm

Thực phẩm được xem là danh mục hàng hóa bị làm giả, làm nhái  nhiều nhất. Chính vì thế dùng máy khắc laser để đánh dấu sản phẩm là giải pháp hữu hiệu để ngăn ngừa hàng giả. Qua đó giúp đơn vị có thể khẳng định mình và nâng cao vị thế trên thị trường. 

Cũng giống như in phun, laser có rất nhiều công nghệ để quý đơn vị có thể lựa chọn. Nếu là bao bì các sản phẩm bằng nhựa tổng hợp như vừa kể trên thì quý khách có thể lựa chọn dòng máy Laser Videojet 3210. Còn đối với các bao bì thực phẩm phức tạp hơn như kim loại, thủy tinh thì dòng máy khắc laser Fiber 7230/7330 sẽ đáp ứng được tốt hơn. 

2.3 Máy in truyền nhiệt

Là công nghệ được lựa chọn nhiều trong bao bì thực phẩm nhưng không phải bao bì nào cũng có thể tích hợp được. In truyền nhiệt là phương pháp in sử dụng mực in là ruy băng được dập trực tiếp trên sản phẩm tạo nên mã in chất lượng, độ phân giải cao.

may-in-truyen-nhiet-6230Mang nhiều tính năng ưu điểm chung của dòng máy in tự động.Tuy nhiên công nghệ in truyền nhiệt này cũng có một số lưu ý cho đơn vị trước khi lựa chọn: 

 • In được khổ in hẹp
 • Màng in trên máy sang cuộn phải căng

Xét về chi phí sở hữu và chi phí khấu hao thì máy in truyền nhiệt rất phù hợp cho những đơn vị từ nhỏ đến lớn. Thực tế, các đơn vị thường xuyên sử dụng công nghệ in này là các đơn vị sản xuất bánh kẹo. 

in-ngay san-xuat-tui-nhua-deo

Ảnh: In thông tin trên túi nhựa dẻo bằng công nghệ in truyền nhiệt

Máy in sẽ được tích hợp cùng máy sang cuộn để in trực tiếp thông tin trên màng bao bì, trước khi đóng gói vào sản phẩm. 

Có thể thấy, bao bì thực phẩm rất đa dạng từ chất liệu đến công dụng. Để lựa chọn được máy in ngày sản xuất trên bao bì đẹp. chất lượng cần lựa chọn đúng công nghệ phù hợp với bao bì chất liệu đó. 

Là đơn vị cung cấp máy in date công nghiệp Videojet cho tất cả các ngành bao gồm ngành thực phẩm. Chúng tôi tự hào cung cấp đến quý đơn vị giải pháp in date code trên bao bì thực phẩm tối ưu nhất và phù hợp nhất. Liên hệ với Ấn Hồng để được tư vấn tốt nhất về sản phẩm.

Recommended Posts