Mang túi ba gang để đựng 10 thuật ngữ chuyên dụng về máy in date (Phần 1)

 In Blog

CSB, EHT, Ink – core, WYSIWYG,v.v… có khiến bạn lúng túng khi nghe hay đọc tài liệu về máy in date không? Thông qua việc tìm hiểu những thuật ngữ chuyên dụng về thiết bị máy in date, chúng tôi cung cấp cho bạn đầy đủ những kiến thức về mặt kỹ thuật.

Ai cần mang túi ba gang?

Nếu bạn là:

  • Quản đốc, nhân viên vận hành sản xuất, người trực tiếp đứng máy, kiểm tra, giám sát quá trình sản xuất trong nhà máy
  • Dân kỹ thuật, người tiến hành lắp đặt hay setup máy cho các đơn vị sản xuất

Thì bạn phải sắm ngay túi ba gang để đựng tất cả những kiến thức bổ ích Ấn Hồng sắp cung cấp bên dưới nhé!

10 thuật ngữ chuyên dụng về máy in date công nghiệp

Ink – core

Chúng ta có thể gọi là bộ trộn mực hoặc ink – core (từ này giới kỹ thuật ưa chuộng hơn). Đây được coi là đầu não – bộ phận quan trọng nhất của máy in phun date điện tử. Ink – core là một thuật ngữ đặc trưng chỉ sử dụng với dòng máy máy in date Videojet 1000 lines.

ink-core-may-in-date

Tại đây, mọi quá trình từ hút mực và dung môi, trộn chúng thành hỗn hợp, rồi bơm đẩy ra ngoài giúp quá trình in được diễn ra. Khác hoàn toàn với những đơn vị bán máy in date khác, máy in date Videojet do Ấn Hồng cung cấp có thiết kế ink – core nguyên khối. Mọi bộ phận bên trong ink – core được đảm bảo hoạt động tốt trong một thời gian nhất định, ví dụ như 9.000, 12.000 giờ, 14.000 giờ hay thậm chí là 5 năm.

Sau thời gian đó, sẽ có thông báo thay ink – core để đảm bảo máy in date tiếp tục vận hành tốt. Không có bất cứ một sự cố nào xảy ra trong khoảng thời gian đảm bảo trên.

Liệu việc ink – core thiết kế nguyên khối như vậy có lợi ích gì?

⇒ Câu trả lời bạn xem ở đây nhé: 4 điểm mạnh của máy in phun date Videojet

Gutter Pump

Thuật ngữ này được giới kỹ thuật gọi là bơm thu hồi. Hoạt động với nguyên lý tạo ra một môi trường chân không, bơm thu hồi trong máy in phun date công nghiệp có tác dụng:

  • Thu hồi lượng mực dư thừa
  • Hỗ trợ xúc nozzle
  • Cung cấp mực đến ink – core trong suốt quá trình cài đặt máy in

Cùng xem vị trí của bơm thu hồi của máy in phun date nhé!

bom-thu-hoi-may-in-date

1. Quạt mực

2. Bơm thu hồi

Positive air

Khí dương đầu in là tên gọi cho thuật ngữ này. Đây được coi là một trong những điểm đắt giá, tạo nên giá trị nổi bật của chiếc máy in phun date Videojet. Khí dương đầu in là một luồng khí được tạo ra bởi bơm gió dương nằm bên trong bo mạch dưới của máy.

khi-duong-dau-in-may-in-date

Luồng khí này thổi theo hướng từ trong ra ngoài, có tác dụng:

  • Giữ cho đầu in luôn khô ráo, sạch sẽ
  • Ngăn cản những vật thể rắn kích thước nhỏ trong không khí như bụi xâm nhập vào bên trong đầu in

⇒ Hạn chế hiện tượng tắc đầu in

Nozzle

Là một thuật ngữ chuyên dụng trong ngành máy in phun date công nghiệp, không chuyển ngữ sang tiếng việt. Với máy in date Videojet, nozzle có 2 kích cỡ là 60 micromet và 70 micromet. Tham gia vào quá trình in, bộ phận này có nhiệm vụ:

  • Để mực đi qua
  • Tích điện vào tấm thạch anh giao động tại tần số 75Khz. Dao động này giúp nozzle cắt dòng mực ra từng giọt mực

Việc giữ cho nozzle luôn sạch là điều vô cùng quan trọng giúp máy in phun date hoạt động trơn chu. Muốn vậy, hãy xúc rửa nozzle thường xuyên và đúng cách!

Print head

Thuật ngữ này thường được gọi là đầu in. Bạn có thể hình thấy toàn bộ cấu tạo bên trong đầu in của máy in date ở hình ảnh bên dưới. Tại đây, diễn ra quá trình biến đổi dòng mực để tạo thành bản in vô cùng thú vị. Cùng Ấn Hồng khám phá nhé.

so-do-hoat-dong-muc-may-in-date

Là bộ phận quan trọng đảm nhận nhiệm vụ hình thành bản in, đầu in của máy in phun date Videojet có thiết kế đặc biệt cùng công nghệ Clean Flow (tự súc rửa đầu in) giúp cho thiết bị hoạt động trơn tru, hạn chế gặp những sự cố như tắc nozzle, tắc tia mực. Cùng khám phá sự kỳ diệu của công nghệ Clean Flow cũng như những ưu điểm nổi bật của đầu in Videojet trong video dưới đây.

Túi ba gang của bạn đã đầy chưa? Mang về nhà ngẫm nghĩ rồi quay lại với Ấn Hồng ở phần tiếp theo nhé! Kỳ tới, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn các thuật ngữ phức tạp hơn như WYSIWYG, EHT, CSB, USB, PSU. Đây đều là những thuật ngữ thú vị, xuất hiện thường xuyên trong các tài liệu kỹ thuật cũng như các buổi đào tạo chuyên sâu của các chuyên gia.

Phần tiếp theo: 10 thuật ngữ về máy in date (phần 2)

Recommended Posts