In chữ lên nhựa có khó như bạn nghĩ?

 In Blog

Với hầu hết những nhà sản xuất trong ngành thực phẩm, dược, mỹ phẩm/hóa chất thì việc in chữ, in date lên trên các loại bao bì sơ cấp và thứ cấp bằng nhựa đã không còn xa lạ. Sử dụng loại công nghệ nào cho tiết kiệm lại hiệu quả là bài toán mà mọi doanh nghiệp đang đi kiếm.

in-chu-len-nhua-cac-van-de-can-tim-hieu

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu về các loại nhựa công nghiệp. Sự khác nhau về bản chất vật lý và hóa học của chúng là mấu chốt để chúng ta lựa chọn đúng loại máy in chữ lên nhựa.

1 Khám phá 10 loại nhựa công nghiệp phổ biến trong sản xuất

Nhựa nhiệt dẻo

Là một loại nhựa chảy mềm thành chất lỏng dưới tác dụng của nhiệt độ cao và đóng rắn lại khi làm nguội. Nhờ tính chất này mà nhựa nhiệt dẻo có khả năng tái sử dụng nhiều lần. Có hơn 40 loại nhựa nhiệt dẻo được phát hiện và đến năm 1900 thì loại nhựa này trở nên phổ biến trong sản xuất và đời sống. Dưới đây là 7 loại nhựa thông dụng chúng ta nên tìm hiểu chi tiết

1.1 Nhựa PE

Hơn 60 triệu tấn nhựa PE được tiêu thụ trên thế giới là con số ấn tượng chứng minh độ phổ biến của loại nhựa này.

in-chu-len-coc-nhua-peNhựa PE được ứng dụng trong sản xuất để làm vật liệu bọc dây điện, sản xuất bao bì nhựa, màng cuộn, bọc hàng hóa, sản xuất túi xách, chai lọ, thù, can, nắp chai. Chúng ta nhìn thấy nhựa PE hiện diện ở khắp mọi nơi trong đời sống thông qua túi nilong, chai đựng sữa, nước ngọt. In chữ lên chai nhựa không khó, bạn có thể cân nhắc sử dụng máy in phun công nghiệp hoặc máy khắc Laser.

1.2 Nhựa HDPE/LDPE

Là một trong 8 loại nhựa PE được sử dụng phổ biến, LDPE và HDPE khác nhau do thành phần PE có trong nhựa. LDPE có tỷ trọng PE thấp, được đánh giá là an toàn khi sử dụng trong đời sống, có thể tái chế.

LDPE được sử dụng để làm các loại bao bì sơ cấp gói thực phẩm, chai, lọ đựng chất lỏng như nước ngọt, sữa…

So với LDPE, HDPE có tỉ trọng PE cao hơn, do đó mà các đặc tính vật lý và hóa học cũng khác nhau rất nhiều. LDPE là loại nhựa an toàn với người dùng nhất hiện nay, có khả năng tái chế tốt.

in-chu-len-lo-thuoc-hdpeNhựa HDPE được ứng dụng để sản xuất các loại đồ dùng sinh hoạt và các loại bao bì trong ngành dược phẩm, hóa chất, mỹ phẩm như chai, lọ, màng… Ngoài ra, nhựa HDPE còn được sản xuất dưới dạng thanh/tấm để tiện cho quá trình gia công thành những sản phẩm khác. Nhựa HDPE có những màu như trắng, xanh lá, đen.

1.3 Nhựa PP

Là loại nhựa có tính cơ học cao, bền, cứng hơn nhựa PE. Một đặc điểm khiến nhựa PP được yêu thích khi lựa chọn làm bao bì vì có độ trong suốt cao, bề mặt sáng bóng, nếu in chữ lên nhựa PP thì khả năng nhìn được rất rõ nét.

in-chu-len-bao-bi-nhua-ppNhựa PP rất dễ bị xé rách nếu như cấu trúc ban đầu của nó đã bị xước/rách 1 phần nhỏ. Đó là lý mà các loại bao bì đựng dầu gội, sữa tắm, bánh,… rất hay sử dụng loại nhựa này kèm theo một dòng ghi chú nhỏ “mở tại đây”.

Nhựa PP dùng làm bao bì một lớp đựng/bảo quản thực phẩm nhờ khả năng chống thấm khí Oxi và nhiều khí khác. Ngoài ra, nhựa PP còn dễ chế tạo thành sợi, dệt thành bao bì đựng lương thực, ngũ cốc có số lượng lớn.

1.4 Nhựa PS

in-chu-len-coc-nhua-psNhựa PS thường được dùng để sản xuất các vật dụng gia đình như hộp, ly, tô chén, khay nhờ vào đặc tính cứng và giòn, rất nhẹ, dễ tạo hình, sản phẩm cho ra đẹp mắt. Tuy nhiên đây là một loại nhựa không khuyến khích sử dụng vì ở nhiệt độ cao lượng Monostyren có trong nhựa PS giải phóng ra lượng lớn sẽ tổn hại đến gan. Do đó, không nên sử dụng các đồ dùng bằng nhựa PS để đựng thức ăn nóng, đựng nước sôi, thức ăn nhiều dầu mỡ, dưa muối, giấm.

1.5 Nhựa PET

in-chu-len-chai-petĐây là loại nhựa được sử dụng rộng rãi nhất trong đời sống hằng ngày. Hẳn bạn dễ thấy những chai nước khoáng, nước có gas, bia hay các loại bao bì, khay đựng thực phẩm. Khác với nhựa PP, LDPE và HDPE, nhựa PET là loại nhựa chỉ nên dùng một lần. Việc sử dụng lại những vật dụng nhựa PET sẽ làm tăng nguy cơ hòa tan các kim loại nặng và hóa chất cấu tạo nên chúng.

1.6 Nhựa PA

Nhựa PA hay còn có tên gọi quen thuộc hơn là nilon. So với những loại nhựa khác thì nó có những ưu điểm như tính chịu mài mòn, chịu được hóa chất, bền và nhẹ, dễ gia công, độ trơn bóng cao, dễ pha màu và không độc hại.

in-chu-len-nhua-paNhững vật dụng đời thường dễ nhìn thấy được làm bằng nhựa PA phải kể đó là áo mưa, túi nilon… Ngoài ra, nhựa PA được ứng dụng trong các lĩnh vực công nghiệp điện, điện tử,  sản xuất ô tô (lưới lọc nhiên liệu, bình đựng dầu máy, bình được nước tản nhiệt…).

1.7 Nhựa PVC

Nhựa PVC là loại nhựa được phát minh sớm nhất trong lịch sử nhân loại. Có ứng dụng rộng khắp, nhựa PVC là một loại vật liệu quan trọng với các nhà sản xuất. Bản thân nhựa PVC không độc, tuy nhiên quá trình sản xuất ra nó thường được bổ sung các loại phụ gia. Điều này dẫn tới tính không an toàn của nhựa PVC với con người và môi trường.

in-chu-len-day-cap-ong-nhua-pvcỨng dụng của nhựa PVC rất đa dạng, nhưng chủ yếu là chế tạo ống nhựa và dây cáp điện. Tùy vào mục đích chế tạo mà nhựa PVC sẽ được trộn thêm các loại phụ gia khác nhau để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Nhựa nhiệt rắn

Nhựa nhiệt rắn là hợp chất cao phân tử có khả năng chuyển sang trạng thái không gian 3 chiều dưới tác dụng của nhiệt độ hoặc phản ứng hóa học và sau đó không nóng chảy hay hòa tan trở lại được nữa. Đây là loại nhựa không có khả năng tái sinh.

Nhựa nhiệt rắn là một dạng của nhựa công nghiệp, nhựa kỹ thuật được ứng dụng phổ biến đối với đời sống con người  hiện đại bởi nhiều tính năng ưu việt được dùng làm vật liệu để sản xuất nhiều loại vật dụng trong đời sống cho đến các sản phẩm công nghiệp .

Một số loại nhựa nhiệt rắn thông dụng phải kể đến đó là nhựa ure focmadehyt (UF) , nhựa Epoxy, Phenol focmadehyt (PF), nhựa Melamin, Polyeste không no… Cùng tìm hiểu chi tiết một vài loại nhé.

Nhựa cứng

1.8 Nhựa PC

Là một loại nhựa trong suốt, rất đẹp, có độ bền gấp 250 lần thủy tinh. Nhựa PC là một loại nhựa kỹ thuật, tính ổn định và tính chịu nhiệt cao, cách điện tốt, dẻo dai nên được ứng dụng rộng rãi. Chúng ta thường nhìn thấy sự hiện hữu của nhựa PC trong các vật dụng như nắp chai, chai nước, bình nước, cửa ra vào, ổ cắm, đầu cắm điện, kính mắt…

in-chu-len-nhua-pcTấm cửa làm bằng nhựa PC

Nhiều người tò mò không biết nhựa PC có độc hay không. Bản thân nhựa PC nếu sản xuất đúng quy trình thì không độc hại với sức khỏe con người. Tuy nhiên, trong nhựa PC có chứa một chất gây hại là bisphenol A. Nếu quá trình chuyển đổi bisphenol A được diễn ra hoàn, tức là hiệu suất chuyển đổi bisphenol A thành nhựa PC là 100% thì sẽ chất lượng nhựa sẽ rất tốt. Do điều kiện và quy trình sản xuất thực tế bị hạn chế, khiến trong nhựa PC vẫn còn tồn dư bisphenol A, dù chỉ một lượng nhỏ cũng có thể gây hại đến sức khỏe người sử dụng.

Vậy nên, để bảo vệ sự an toàn tính mạng, chúng ta chỉ nên sử dụng nhựa PC một lần, không đổ nước nóng vào các vật dụng làm bằng nhựa PC.

1.9 Nhựa ABS

Nhựa ABS rất cứng nhưng không giòn, có khả năng chịu va đập tốt. Có giá thành rẻ và mang những đặc tính tốt như chịu nhiệt và cách điện tốt, nhựa ABS được ứng dụng phổ biến đặc biệt là sản xuất vật liệu cách điện, vỏ và linh kiện của ngành kỹ thuật điện tử và thông tin liên lạc.

in-chu-len-nhua-abs

Ngoài việc chế tạo ra vỏ xe máy, vỏ màn hình máy tính, ti vi, mũ bảo hiểm, đồ chơi nhựa ABS còn xuất hiện trong ngành điện lạnh, công nghiệp xe, bao bì thực phẩm (thùng chứa, màng…).

Nhựa đàn hồi

Là loại nhựa có khả năng co dãn như cao su. Tính đàn hồi của loại nhựa này được ứng dụng rất hiệu quả trong đời sống con người. Một số loại nhựa đàn hồi chúng ta nên tìm hiểu là nhựa PU.

1.10 Nhựa PU

Xét về khả năng chịu tải trọng nặng, nhựa PU tốt hơn cao su rất nhiều. Nhựa PU chống nước tốt, chịu được hóa dầu và dung môi. Nhựa PU thường được ứng dụng vào công tác vận chuyển hàng hóa, máy móc có hành trình vận chuyển lên – xuống, kê đế máy để chống rung, nhờ đó mà giảm tiếng ồn.

in-chu-len-nhua-puNhựa PU trên thị trường được sản xuất dưới dạng tấm hoặc thanh/cây tiện cho việc gia công thành phẩm. Việc in chữ (quy cách của sản phẩm) hoặc in logo lên nhựa PU nhằm đảm bảo tính minh bạch của hàng hóa và nâng cao hình ảnh thương hiệu.

2 Những lưu ý khi in chữ, in logo lên nhựa

Không chỉ ở khâu sản xuất nhựa (dạng tấm hoặc thanh), mà khi gia công nhựa ra thành các loại sản phẩm khác nhau, nhà sản xuất cũng phải đối mặt với vấn đề in chữ lên nhựa, hoặc in logo lên chúng.

cac-may-in-chu-tren-nhua-in-logo-tren-nhuaNhựa đã gia công bao gồm dạng màng, bao bì, chai ,lọ, hộp trong tiêu dùng hàng ngày hoặc dạng tấm, thanh/cây, cuộn…

Việc lựa chọn công nghệ in date nào cho phù hợp phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố phải kể đến như:

  • Màu sắc của nhựa: sáng/tối
  • Nội dung cần in là gì: NSX, số lô, mã code hay logo, hình ảnh đồ họa. Nếu bạn đang quan tâm đến những thiết bị in mã vạch, chúng tôi có thể cung cấp cho bạn thông tin về những chiếc máy in mã vạch tốt nhất hiện nay. Mong nó sẽ giúp ích cho việc tìm kiếm của bạn.
  • Tốc độ in: nhanh/trung bình/ chậm
  • Chất lượng mong muốn của bản in: siêu sắc nét/đọc được bởi mắt thường.

3 Những cách in chữ lên nhựa nào đang được ưa chuộng?

3.1 In phun công nghiệp

Với ưu điểm in được trên tất cả các bề mặt vật liệu nhựa và vận hành bền bỉ, tiết kiệm chi phí, máy in phun công nghiệp là một trong những lựa chọn hàng đầu khi bất kỳ đơn vị nào có nhu cầu in chữ, in logo lên nhựa.

in-chu-len-nhua-bang-may-in-phun-cong-nghiepMáy in phun công nghiệp thách thức mọi bề mặt trơn bóng của nhựa, thậm chí là bề mặt tối màu nhờ vào các công thức mực đặc biệt của Videojet. Mực Dye đa dạng về màu sắc, bám dính tốt trên những bề mặt nhựa sáng màu. Còn mực hạt (mực pigment) lại là chuyên gia in trên những ống nhựa màu đen hoặc dây cáp điện có màu sẫm. Hẳn bạn sẽ muốn tìm hiểu kỹ về chiếc máy in phun công nghiệp mực hạt Videojet 1710.

in-chu-len-nhua-bang-muc-pigment-cua-may-in-phun-cong-nghiepKhông giống như mực Dye, mực pigment khi in sẽ ghim các hạt mực lên trên bề mặt sản phẩm, tạo ra độ tương phản, làm tăng khả năng nhìn rõ của bản in. Bên cạnh đó, công thức của mực pigment cho phép nó tạo ra những bản in bền đẹp, bám chắc, ít bị biến dạng trong quá trình vận chuyển có ma sát.

Hiện nay trên thị trường đang tồn tại 2 loại máy in date đó là máy in date tự động và máy dập date thủ công. Để biết bạn nên sử dụng loại máy in date nào, đừng ngại bỏ 2 phút để khám phá nhé: Phân biệt máy in date tự động và máy dập date thủ công.

3.2 Khắc Laser

In logo lên nhựa bằng công nghệ Laser có lẽ là lựa chọn tốt nhất nếu đơn vị của bạn đặt chất lượng bản in lên hàng đầu. Tinh xảo, sắc nét đến từng milimet, máy khắc Laser của Videojet tạo nên danh tiếng từ hàng chục năm nay.

Trên các chất liệu nhựa khác nhau, khắc Laser sẽ cho ra những hiệu ứng màu khác nhau. Ví dụ, trên nhựa PVC, máy khắc Laser của Videojet sẽ cho ra các bản in có màu vàng rất nổi bật.

in-chu-len-nhua-bang-may-khac-laser-1Khác với máy in phun công nghiệp, máy khắc Laser không sử dụng nguyên liệu trong quá trình in. Nhờ vậy mà chi phí vận hành được giảm thiểu tối đa. Thêm vào đó, máy khắc Laser có công suất hoạt động rất lớn, phù hợp với những đơn vị sản xuất nhiều ca trong một ngày và nhiều ngày trong tuần. Khắc Laser là gì? Khám phá ngay những sự thật về máy khắc Laser ngay nào!

3.3 In mực nhiệt

Là một công nghệ tương đối mới mẻ trong lĩnh vực Coding & Marking, in mực nhiệt sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật mà ít người biết đến. Thiết kế siêu nhỏ gọn, công suất hoạt động lớn, bản in sắc nét là những gì làm nên danh tiếng của công nghệ này.

in-chu-len-nhua-bang-may-in-muc-nhietMáy in mực nhiệt sử dụng công nghệ in không tiếp xúc, in được chữ, hình ảnh logo, hình ảnh đồ họa và cả barcode (1D hoặc 2D). Đây là một công nghệ được những nhà máy sản xuất quy mô lớn tin dùng trên khắp thế giới.

4 Nhựa và vấn đề môi trường

Thời gian gần đây, người ta đã phát hiện xác của một con cá voi nhà táng ở Indonesia. Trong dạ dày của nó có chứa, hãy nhìn tấm hình bên dưới.

nhua-va-van-de-moi-truong

Nhựa – thực sự đang là vấn đề mà rất nhiều tổ chức/cá nhân quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường. Việc sự dụng tràn lan, không có kế hoạch thu gom, tái chế cụ thể dẫn đến tình trạng rác thải nhựa tràn làn khắp mọi nơi. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến không gian sống của con người, gây ô nhiễm đất, nước và đe dọa trực tiếp đến tính mạng của nhiều động vật biển. Ngay cả tính mạng của loài người cũng đang bị báo động.

12-su-that-ve-nhua-it-nguoi-biet

Recent Posts