Phân biệt máy in date tự động và máy dập date thủ công

 In Blog

Với nhiều năm cung cấp sản phẩm máy in date tại thị trường Việt Nam, tiếp xúc với khách hàng ở các lĩnh vực sản xuất khác nhau, giúp khách hàng biết về sản phẩm và các giải pháp in date là một phần quan trọng trong công việc của chúng tôi.

1. Máy in date là gì?

Hiểu đơn giản thì máy in date là loại thiết bị chuyên dụng chỉ dùng để in ngày sản xuất, ngày hết hạn lên trên sản phẩm. Với những dòng máy in date công nghiệp nó còn giúp bạn in logo với hình dạng phức tạp rồi cả barcode, mã vạch và nhiều thông tin khác hoàn toàn tự động.

2. Máy in date có giống máy in văn phòng

Có một bộ phận lớn nhân viên phòng ban của khách hàng lần đầu trao đổi với chúng tôi, không biết hoặc không hiểu máy in date là gì, bị nhầm với máy Canon/HP dùng để in giấy tờ trong văn phòng.

Những thương hiệu máy in văn phòng chỉ dùng để in trên chất liệu giấy, với đủ màu sắc, kích cỡ. Còn máy in date cho phép in trên nhiều bề mặt chất liệu như nhựa (PE, HDPE, LDPE), thủy tinh, giấy, gỗ … nội dung in lại chủ yếu là NSX, HSD, barcode, Logo. Tùy thuộc vào công nghệ sử dụng mà mỗi loại máy in date sẽ cho ra những chất lượng bản in khác nhau.

Đến đây bạn đã rõ hơn rồi đúng không ? Vậy là máy in văn phòng khác hoàn máy in date nhé.

phan biet may in date cong nghiep voi may in van phong

Để tăng nhận thức của mọi người về sản phẩm, chúng ta tiếp tục tìm hiểu xem trên thị trường có các loại máy in date nào và cách thức chúng vận hành.

Máy in được chia thành hai nhóm chính là máy in date thủ công và in tự động, mỗi nhóm có đặc điểm khác khác nhau.

3. Máy in date dập tay thủ công

Như tên gọi, với nhóm sản phẩm này bạn phải dùng sức người là chính. Được chia làm 2 loại là thủ công hoàn toàn và bán thủ công.

Thủ công hoàn toàn

Thực chất phải gọi là cách in mới đúng chứ gọi là “máy” thì không phù hợp vì con người phải dùng tay thao tác hoàn toàn. Bạn rất dễ gặp cách in date cầm tay này ở các làng nghề hay cơ sở sản xuất thủ công hộ gia đình.

Cách in như sau:

Người dùng cầm con dấu có khắc NSX/HSD nhúng vào khay mực đóng lên vỏ bao bì, cứ thế chấm mực rồi lại đóng lên sản phẩm.

Khi nào cần thay đổi ngày sản xuất hay muốn có một logo nào đó thì lại phải khắc lại nội dung cần in lên con dấu, hoặc thay mặt khắc khác.

Bán tự động

Loại máy đóng date này có một số chi tiết vận hành cần nguồn điện nhưng vẫn phải dùng tay để sử dụng, như khi thay số bạn phải tác động lực lên cần gạt để đóng date cho từng sản phẩm.

Tuy nhiên khi dùng máy in date loại này bạn sẽ không phải thường xuyên nạp mực cho máy vì nó có cuộn mực in riêng hết mới phải thay. Mặt khắc nội dung cần in sẽ được làm nóng để khi đóng date mực sẽ bám tốt hơn lên bề mặt, ký tự in ra cũng rõ ràng và sắc nét hơn.

Máy in date bán tự động

Dù thủ công hay bán tự động, tóm lược lại có một vài đặc điểm chung như sau.

Ưu điểm

 • Giá rẻ, đầu tư ban đầu ít.
 • Nhẹ nhàng dễ vận chuyển.
 • Dễ dàng thay đổi màu mực in.

Nhược điểm

 • Dùng sức người gần như hoàn toàn.
 • Chất lượng in thấp, nội dung in không đồng đều trên các sản phẩm, đặc biệt dễ bị nhòe và tẩy xóa dễ dàng.
 • Nội dung in ngắn, khó thay đổi nội dung in và đặc biết không thể đáp ứng được nhu cầu in ký tự siêu nhỏ, hầu như chỉ để in NSX và HSD mà thôi.
 • Chỉ in trên được một vài chất liệu: bao bì nhựa hoặc giấy với bề mặt cứng.
 • Chỉ in được sản phẩm tĩnh, việc ứng dụng vào dây truyền sản xuất là không thể.
 • Không in được trong môi trường đặc biệt như: bề mặt ẩm có hơi nước, môi trường thanh trùng, nhiệt độ cao.
Mẫu date được đóng bằng máy thủ công

Hiện nay in date thủ công vẫn được dùng rộng rãi tại các làng nghề và hộ gia đình chuyên sản xuất các sản phẩm tiêu thụ tại địa bàn sinh sống hoặc trong nước vì các sản phẩm này không thể vượt qua được các quy định khắt khe về chất lượng thông tin được in trên bao bì tại thị trường nước ngoài.

In date kiểu này mang hình thức “cho có” mà thôi. Hạn sử dụng in trên bao bì có khi được in trước rất nhiều ngày để lưu kho dùng dần vì in date thủ công dạng này không hoạt động theo thời gian thực được, nó làm giảm sự minh bạch của sản phẩm.

Còn máy in date tự động dùng trong công nghiệp thì sao nhỉ ?

4. Máy in date tự động

Còn được gọi với tên máy in date code, máy in phun date tự động, máy in phun không tiếp xúc hay máy in CIJ được dùng phổ biến trong công nghiệp.

Máy in date 1510Nguyên lý hoạt động

Dòng máy in date này hoạt động theo nguyên lý cắt mực tia mực thành những hạt nhỏ li ti, nạp điện cho các hạt mực rồi bắn lên bề mặt cần in, mà đầu in hoàn toàn không tiếp xúc với sản phẩm.

Với cách hoạt động này nó tạo ra bước đột phá trong lĩnh vực in date code. Thông tin được in trên cả trên dây chuyền đang chuyển động tốc độ cao mà vẫn đảm bảo độ bám dính của mực trên bề mặt cần in một cách chính xác.

Ưu điểm

Một vài đặc điểm nổi bật.

 • In hoàn toàn tự động.
 • Điều khiển và kết nối từ xa qua mạng thông qua phần mềm.
 • In hầu như trên mọi chất liệu: nhựa, thủy tinh, sắt thép…
 • Mực bám chắc trên bề mặt kể cả bề mặt có hơi ẩm. Bạn gần như không thể xóa được trừ khi dùng vật sắc nhọn tác động lên bề mặt.
 • Tốc độ in cao, kể cả các dây truyền có tốc độ sản phẩm chạy không nhìn thấy được máy vẫn có thể in chính xác đúng chỗ trên sản phẩm.
 • Nội dung in đa dạng (logo, date, barcode, mã vạch…), in nội dung rất dài.
 • Có bộ nhớ trong tạo và lưu nhiều mẫu bản tin khi cần có thể lấy ra in chỉ với một vài thao tác trên bàn phím.
 • Có nhiều loại mực cho các nhu cầu khác nhau : từ mực thực phẩm, mực in nhiệt độ cao, mực bám dinh cho các bề mặt nhẵn.

Mẫu in dùng máy in date tự động Videojet

Nhược điểm

 • Chi phí đầu tư bạn đầu cao hơn máy in date thủ công.
 • Không thuận tiện khi phải thay đổi chỗ liên tục.
 • Sẽ mất thời giam tiếp cận học cách vẫn hành sản phẩm.

Đến đây bạn đã có cái nhìn tổng quan về các dòng sản phẩm in date trên thị trường, vậy chúng ta mua loại máy in nào đây ?

Kiến thức không thể bỏ qua:

5. Nên dùng máy dập date băng tay hay tự động

Câu trả lời là tùy nhu cầu và ngân sách.

Với những doanh nghiệp làm việc theo hình thức hộ gia đinh, không quan tâm đến nhận diện thương hiệu, sản phẩm ít thì máy đóng date bằng tay là phù hợp nhất.

Như một phần tất yêu, công nghệ sinh ra để thay đổi những cái lạc hậu kém hiệu quả giúp giảm chi phí tăng năng xuất.

 • Bạn muốn xây dựng thương hiệu.
 • Đưa doanh nghiệp và sản phẩm vươn tầm thế giới.
 • Hàng ngày đưa ra thị trường hàng trăm nghìn sản phẩm.
 • Chống lại hàng nhái hàng giả.

Chỉ với 4 lý do này thôi thì việc dùng máy in date tự động là cần thiết. Sản phẩm của bạn đang ở phân khúc nào ? Hãy tự chọn cho mình dòng máy in date phù hợp.

6. Mua máy in date chính hãng ở đâu

Nhiều năm cung cấp sản phẩm trong lĩnh vực Coding & Marking chúng tôi biết máy in date nào phù hợp với bạn.

Tại Việt Nam các bạn liên hệ với Công Ty Cổ Phần Ấn Hồng, chúng tôi là đại diện chính thức chuyên phân phối sản phẩm máy in Videojet tại Việt Nam, để được tư vấn giải pháp và nhận báo giá máy in date tốt nhất.

Để thúc đẩy quá trình hợp tác chúng tôi có thể sắp xếp lịch demo máy in tại xưởng sản xuất của bạn hoặc mang mẫu qua văn phòng chúng tôi in thử.

Ngoài ra với quan hệ đối tác khách hàng rộng khắp cả nước chúng tôi có thể đưa bạn đi thăm quan trực tiếp các dây chuyền của khách hàng đang ứng dụng giải pháp in date Videojet của Ấn Hồng.

Hãy gọi ngay cho chúng tôi để đặt lịch demo ngay hôm nay:  0933 66 59 79 

Một lần nữa cảm ơn sự quan tâm của các bạn, hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo.

Recommended Posts