MỰC IN MÁY IN DATE VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT

 In Blog

Để tạo ra được những dòng chữ in đẹp, những mã vạch sắc nét ngoài việc chọn những chiếc máy in date phù hợp thì mực in cũng là một yếu tố quan trọng.

Bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra thông tin về các loại mực in hiện hành, mực in nào phù hợp với công nghệ nào để các bạn có thể hiểu biết thêm về mực in. từ đó giúp bạn có thể lựa chọn được mẫu máy in và loại mực in phù hợp

1.Mực in Ribbon ( Mực in Ruy băng)

Hay còn gọi là mực in mã vạch, ribbon nhiệt, ribbon in mã vạch……là loại mực dùng cho máy in date truyền nhiệt, trên bao bì, tem nhãn thùng carton. Đây loại mực in cơ học lâu đời nhất, khi mà máy đánh chữ còn thông dụng. Đó là một loại film mực được cuộn tròn theo dạng ruy băng, chuyên dùng cho máy in tem nhãn mã vạch.

Cơ chế hoạt động trên máy in truyền nhiệt: Đầu in của máy in truyền nhiệt là một đĩa điện trở chứa nhiều điểm điện trở. Khi đầu điện trở này được làm nóng (chính xác là làm nóng 1 số điểm điện trở được xác định trước). Sau đó, đầu in sẽ dập vào ribbon, làm chảy lớp mực trên ribbon xuống bề mặt cần in, hình thành bản in. 

ribbon-may-in-truyen-nhiet

Ưu điểm: Mực in nét, mực in trên sản phẩm không bị nhòe, có độ bền cao

Nhược điểm: thời gian lâu dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đầu in, thay đầu in mới, ruy băng khó lắp đặt.

Ứng dụng: dùng cho ngành sản xuất bánh kẹo, thực phẩm, dược phẩm

in-truyen-nhiet-tren-bao-bi-thuc-pham

Mã in được in bằng máy in truyền nhiệt 6320

2. Mực in dạng nước

Là loại mực in dùng chủ yếu cho các dòng máy in phun. Đối với loại máy in trên chất liệu như nhựa, chai lọ, thủy tinh hay các bề mặt không bằng phẳng thì sử dụng hộp mực dạng nước.

Đây là loại mực có thể in trên mọi chất liệu khác nhau, khi mực in xong bám chắc trên sản phẩm, không thể tẩy xóa gì được, trừ khi dùng “dung môi” để tẩy.

Có 2 loại mực dạng nước được sử dụng là mực nhuộm ( Dye based) và mực hạt ( Pigment)

muc-may-in-phun

Mực nhuộm được sử dụng chủ yếu cho các dòng máy in phun vì đa dạng màu sắc, có độ bám phụ thuộc vào chất liệu bề mặt in, mực Dye thực tế bám rất tốt trên hầu hết mọi bề mặt

  • Ưu điểm: giá thành rẻ, có thể phổ màu rộng trên khổ in lớn
  • Nhược điểm: mất nhiều thời gian hơn để làm khô

 

in-ohun-ma-code-tren-hop-nhua

Mực Pigmented  nếu nhìn bằng mắt thường, bạn sẽ thấy có có dạng bột. Nó không hòa tan trong dung môi. Khác với mực in date thông thường chỉ để lại các hạt mực lên trên bề mặt, mực Pigmented tác động trực tiếp, ghim vào bề mặt sản phẩm để tạo ra sự bền vững, khó bị tẩy trôi cho bản in. Đó cũng là bí quyết để máy in phun công nghiệp tạo ra được các bản in có độ tương phản cao trên bề mặt tối màu.

  • Ưu điểm: nhiều màu, khô nhanh, độ bám siêu cao và luôn được cải tiến theo thời gian. Khi in lên bề mặt, mực Pigmented sẽ được sự hỗ trợ của dung môi để tiện trong quá trình đưa các hạt mực dễ dàng tới được bề mặt in. Đồng thời, dung môi còn giúp làm sạch bề mặt in, hỗ trợ quá trình hạt mực ghim vào bề mặt được diễn ra thuận lợi. In được trên bề mặt tối màu.
  • Nhược điểm: giá thành cao

Nhờ công nghệ in phun mà dạng mực lỏng được sử dụng rất đa dạng các dòng máy in phun liên tục. chúng ta có thể sử dụng cả 2 loại mực cho các loại bao bì tuy nhiên ở một số sản phẩm đặc biệt như in trên bề mặt tối, dược phẩm hay dây cáp điện thì mực Pigment sẽ là hoàn hảo hơn.

in-phun-date-tren-day-cap-dien

Ẩnh sản phẩm được in bằng mực Pigment 

Xem thêm: Máy in date 1710

3. Mực dạng rắn

Mực nhiệt in date là dạng cục mực 1.5cm-3cm, sử dụng cho 1 số loại máy in date dạng nhiệt. Bên trong máy in, mực được làm chảy và được phun lên một ống lăn mực có tra dầu bằng công nghệ tương tự trong các máy in offset.

Ưu điểm của mực in dạng đặc là tốc độ in nhanh, thân thiện với môi trường, ít độc và an toàn sử dụng ở mức cho phép thích hợp cho việc in đồ họa màu có độ phân giải cao.

Nhược điểm, chi phí sử dụng loại mực in này khác cao hơn so với việc bạn đầu tư cho máy in laser.

Ứng dụng: Mực nhiệt in date thì thường dùng cho sản phẩm của ngành thực phẩm bánh kẹo , dược phẩm, sản xuất bánh mì tươi, mì ăn liền, khăn ướt…

4. Hướng dẫn sử dụng mực in cho máy in date

Nếu muốn sử dụng mực in của máy in date hiệu quả thì bạn cần phải biết:

  • Đâu là loại mực phù hợp với chất liệu?

Ví dụ như: bao bì đựng thủy sản và thực phẩm sẽ có những loại mực in khác nhau

+ Đối với bao bì đựng thủy sản ở nhiệt độ -15 độ C thì mực ribbon là lựa chọn tốt nhất. Thông tin được in ấn bằng loại mực này không bị trầy xước và bong tróc.

+ Bao bì thực phẩm như bánh kẹo, mì ăn liền hay dược phẩm… sẽ được in bằng mực nhiệt

+ Đối với linh kiện điện tử, dây cáp điện thì mực hạt Pigment lại là lựa chọn tuyệt vời hơn.

  • Chọn loại mực phù hợp với từng dòng máy in date

+ Máy in phun date : sử dụng mực nhuộm, mực hạt

+ Máy in truyền nhiệt: sử dụng mực in ribbon

cac-loai-muc-may-in

Mỗi loại chất liệu và máy in lại sử dụng loại mực khác nhau

Tuy nhiên, song song với đó là bạn phải có được nguồn nguyên liệu đảm bảo, sử dụng loại mực in chính hãng để có được hiệu quả in tốt nhất lên sản phẩm của mình. Sử dụng mực in kém chất lượng sẽ gây ra những hậu quả khó lường 

xem thêm: https://anhong.com.vn/cach-mat-nguyen-lieu-khong-chinh-hang-neu-ban-biet-duoc-su-that-nay/

Công ty Ấn Hồng phân phối độc quyền các loại máy in date và phụ kiện máy in date Videojet chính hãng, uy tín tại thị trường Việt Nam. Nếu bạn cần được hỗ trợ hoặc tư vấn về mực in hoặc máy in date, hãy liên hệ với chúng tôi, bạn sẽ được đảm bảo về nguồn cung nguyên liệu máy in date tốt nhất.

Xem thêm các bài viết hữu ích:

Recommended Posts